Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Xu hướng mới trong tuyển dụng: Cần có ‘hộ chiếu vacxin’ trong hồ sơ xin việc

Hộ chiếu vaccine và mục tiêu phát triển kinh tế

Vài tháng trước, New York, Mỹ đã yêu cầu những người dân vào thành phố này phải chứng minh đã được tiêm phòng vacxin COVID-19. Nếu không, họ sẽ bị từ chối vào hàng loạt các cơ sở. Tuần này, San Francisco yêu cầu cả khách hàng và nhân viên xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ để vào quán bar, phòng tập thể dục, nhà hàng, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc. Bây giờ, có vẻ như tới lượt các công ty đang yêu cầu người tìm việc xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng khi nộp đơn cho vị trí mới.

Theo Indeed, một trang web tổng hợp việc làm lớn, “Tính đến ngày 7 tháng 8, tỷ lệ đăng tuyển trên một triệu người yêu cầu tiêm phòng đã tăng 90% so với một tháng trước đó.” Hội đồng tuyển dụng nhận thấy rằng “các yêu cầu về tiêm chủng trong các vị trí tuyển dụng đang tăng lên trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển phần mềm, tiếp thị, giáo dục và bán hàng – nhiều lĩnh vực trước đây không bắt buộc phải tiêm vắc xin”. Riêng lĩnh vực phát triển phần mềm, “các bài đăng yêu cầu tiêm chủng đã tăng hơn 10.000% vào tháng 7 từ tháng 2 năm 2021”.

How to post a job on Indeed?
Theo Indeed, tính đến ngày 7 tháng 8, tỷ lệ đăng tuyển trên một triệu người yêu cầu tiêm phòng đã tăng 90% so với một tháng trước đó.

Hiện tại, các tin tuyển dụng có yêu cầu về tiêm chủng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số các tin tuyển dụng. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ trang web việc làm, xu hướng này đang ngày càng gia tăng đáng kể. Nó không dừng lại ở một hoặc hai lĩnh vực mà còn trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để minh họa cho sự thay đổi nhanh chóng trong các quảng cáo tuyển dụng, vào tháng 2 năm 2021, các quảng cáo về phát triển phần mềm chỉ có 3,5 tin tuyển dụng trên một triệu tin đăng cần tiêm chủng. Tuy nhiên, đến tháng 7, con số đã tăng vọt lên 437,9 tin tuyển dụng trên một triệu, tăng hơn 10.000%. Điều này cũng đúng đối với các lĩnh vực như kế toán, bán lẻ và tiếp thị.

Có vẻ như sự lan rộng mới của biến thể Delta đã thúc đẩy nhu cầu của các công ty kêu gọi tiêm chủng. “Trong 7 ngày kết thúc vào ngày 7 tháng 8, tỷ lệ tin tuyển dụng trên một triệu người yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 đã tăng 34% so với một tháng trước đó. Các tin tuyển dụng yêu cầu tiêm phòng nhưng có thể không chỉ định rõ ràng Covid-19 cũng theo xu hướng tương tự, tăng 90% so với cùng khoảng thời gian”.

AnnElizabeth Konkel, một nhà kinh tế học tại Phòng thí nghiệm tuyển dụng thực tế với trọng tâm vào thị trường lao động Hoa Kỳ, cho biết, “Mặc dù số lượng tin đăng yêu cầu tiêm vắc-xin vẫn còn thấp, nhưng đó là một xu hướng đang thực sự phát triển.” Konkel nói thêm, “Tôi nghĩ rằng ngày càng có nhiều người sử dụng lao động đang cố gắng giữ an toàn cho người lao động và không muốn đóng cửa một lần nữa vào mùa đông này. Họ coi vắc xin là lối thoát cho đại dịch này ”.

Một số người lao động không có nhiều sự lựa chọn vì người sử dụng lao động của họ đã đưa ra quyết định. Facebook, Google, Twitter, Morgan Stanley, CNN, Washington Post, United Airlines, Microsoft, Uber, Netflix, Walgreens, Tyson, Walmart và Disney đã yêu cầu tất cả hoặc một bộ phận nhân viên của họ phải chích ngừa. Việc các công ty này đưa ra chính sách nghiêm ngặt là hợp lý vì họ phải đối mặt với nhiều rủi ro và trách nhiệm pháp lý. Trước đó, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc khả năng bắt buộc tất cả các nhân viên liên bang phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nga phạt Google, Facebook - VnExpress Số hóa
Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google, Twitter, Microsoft… đã yêu cầu tất cả nhân viên phải chích ngừa.

Công chúng đang bị chia rẽ rất nhiều giữa những người ủng hộ việc tiêm chủng và những người phản đối kịch liệt và chống lại việc tiêm chủng. Điều này cũng đúng ở nơi làm việc. Một nghiên cứu từ Qualtrics đã hỏi mọi người rằng họ sẽ làm gì nếu ông chủ của họ yêu cầu tiêm phòng. Kết quả cho thấy rõ khoảng cách giữa người Mỹ. Khoảng 44% người lao động nói rằng họ sẽ cân nhắc nghỉ việc nếu họ bị buộc phải đi chích ngừa. Khoảng 38% công nhân sẽ cân nhắc rời bỏ người sử dụng lao động hiện tại của họ nếu tổ chức không ban hành quy định về vắc xin.

Với sự phân chia, chúng ta có thể thấy các ứng viên đang tìm kiếm cụ thể các công việc yêu cầu tiêm chủng. Những người khác có thể tránh những cơ hội này, do niềm tin của họ vào quyền riêng tư, tự do và có xu hướng không muốn bị nhà tuyển dụng ra lệnh về những gì phải đưa vào cơ thể của họ.

Mặc dù thị trường việc làm đã được cải thiện đáng kể kể từ khi triển khai tiêm chủng, với hơn 10 triệu việc làm mới được bổ sung gần đây, vẫn có một số lượng đáng kể người từ chối tìm kiếm việc làm. Các doanh nghiệp – từ các nhà hàng vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia lớn – phàn nàn rằng họ không thể tìm thấy đủ tài năng để thực hiện các vai trò mở của mình và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng thiếu nhân công là mối lo ngại về việc lây nhiễm và lây lan virus. Nỗi sợ hãi về việc nhiễm Covid-19 đã khiến mọi người trú ẩn an toàn ở nhà.

Các công ty cho rằng bằng các yêu cầu tiêm chủng sẽ đưa người lao động trở lại thị trường việc làm. Tuy nhiên, điều này cũng có thể đi ngược lại suy nghĩ trên.