Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Workation: Xu hướng làm việc kết hợp nghỉ dưỡng của dân văn phòng hậu đại dịch

Nếu như Work from home – làm việc tại nhà là xu hướng nở rộ trong thời điểm dịch Covid bùng phát trên hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để đáp ứng nhu cầu thực tiễn thì ngày nay, một xu hướng tương tự đang hình thành – Workation. Workation – làm việc khi du lịch trong thời kỳ “bình thường mới”. Vậy thực chất cách làm này là như thế nào và làm thế nào để đạt hiệu quả trong công việc? Hãy cùng Doanh nhân tài chính tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Workation – Làm việc kết hợp nghỉ dưỡng

Cụm từ Workation là một khái niệm mới dùng để nói về việc làm việc từ xa kết hợp với du lịch, nghỉ dưỡng

Cụm từ Workation được ghép bởi “Work”- làm việc và “Vacation” – kỳ nghỉ, là một khái niệm mới dùng để nói về việc làm việc từ xa kết hợp với du lịch, nghỉ dưỡng. Đây là một xu hướng mới xuất hiện trong thời gian gần đây, khi phần lớn các quốc gia đang nỗ lực ”bình thường” và khôi phục kinh tế sau đại dịch. Xu hướng này bắt nguồn từ Mỹ rồi lan sang các nước châu Âu, Á và cũng đã đến Việt nam. Tuy về bản chất, việc làm việc từ xa không còn quá xa lạ trong một số lĩnh vực nhưng trong thời gian gần đây, nó bắt đầu nở rộ vì số người theo đuổi cách thức làm việc mới này ngày càng nhiều.

Sau một thời gian dài cách ly, nhu cầu du lịch tăng cao phần nào để giải tỏa stress trong suốt thời gian dịch bệnh bùng nổ, phần vì dịch bệnh đã làm thay đổi quan niệm của nhiều người về sự sống và cái chết. Nhiều người không còn mặn mà với việc dành quá nhiều thời gian cho công việc và muốn dành thêm nhiều thời gian cho bản thân và gia đình. Khi các cánh cửa biên giới đang dần rộng mở, hình thức workation càng trở thành lựa chọn tuyệt vời để kết hợp làm việc và du lịch.

Theo báo cáo của Microsoft, 73% nhân viên mong muốn làm việc từ xa. Trong một khảo sát tại Việt Nam hồi tháng 12/2021, 90% số người được hỏi cho biết sẽ đi du lịch trong vòng 10 tháng tới. Do đó, nhu cầu du lịch và đổi mới không gian làm việc trở thành xu hướng workation – vừa giải tỏa căng thẳng, phát huy tính sáng tạo và nâng cao năng suất làm việc. Đặc biệt, hình thức này khá phù hợp với một số ngành nghề như kinh doanh, IT, nhân viên sales, nhân viên chăm sóc khách hàng…

Phải làm gì để workation thực sự mang lại hiệu quả?

Phải làm gì để workation thực sự mang lại hiệu quả?

Nghe có vẻ đơn giản – làm việc trong khi du lịch nhưng để thực sự phát huy được hiệu quả tốt nhất của cách làm này cũng cần sự kỷ luật của người lao động. Sẽ có nhiều thách thức với cách làm việc này như sự cám dỗ của những thứ tiêu khiển hay không gian không đủ yên tĩnh có thể khiến việc làm việc gián đoạn hoặc không đạt hiệu suất. Đường truyền Internet có thể không ổn định hoặc không đủ bảo mật trong các cuộc họp quan trọng, hoặc là thiếu sự tương tác trực tiếp và nhanh chóng trong nhiều tình huống cần thiết.

Một điều quan trọng là workation không phải là sân chơi cho mọi ngành nghề, mọi đối tượng. Nó chỉ phù hợp với những vị trí, công việc không cần hoặc ít sự tương tác trực tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, không phụ thuộc vào máy móc, thiết bị công ty…

Tuy vậy, nó vẫn là một xu hướng của tương lai và là xu hướng khó có thể tránh khỏi. Doanh nghiệp càng chú trọng đến nó sớm và có biện pháp cải thiện và đáp ứng càng có thêm nhiều cơ hội “giữ chân” những nhân tài cho công ty. 

Để đạt hiệu quả cao trong công việc khi làm việc dưới hình thức này, cả doanh nghiệp và người lao động nên đặt ra một số quy tắc cần tuân thủ như là thống nhất về thời gian làm việc, hoặc về chất lượng và khối lượng công việc cần hoàn thành đúng hạn. Các doanh nghiệp cũng có thể cho phép nhân viên tay phiên nhau đăng ký workation để đảm bảo nguồn nhân lực trong thời gian cao điểm du lịch cũng là cách thu phục nhân tâm, giữ chân nguồn lao động trẻ và tài năng.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã và đang xem xét, triển khai những chương trình du lịch kết hợp làm việc. Dubai là ví dụ điển hình với Chương trình làm việc thị thực (remote visa program) cho phép du khách lưu trú 12 tháng và được tạo điều kiện cho phép vừa làm việc vừa du lịch nghỉ dưỡng. Nhờ sự linh hoạt và năm bắt kịp thời xu hướng mới, Dubai đã đón thêm được 16.000 du khách trong thời gian chỉ từ tháng 12/2020 đến thang 1/2021 với một số lượng lớn là khách nước ngoài workation.