Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Tesla có thể lâm vào “thảm cảnh” bởi sự độc đoán của Elon Musk

Tesla CEO Elon Musk wanted to name his electric-car company's fourth release the Model E -- to fill out his stable's Model S and Model X -- so it would spell "SEX," a new book reveals.

Elon Musk – người giàu nhất hành tinh cho đến thời điểm này và cũng là một thiên tài sáng tạo nhưng chưa bao giờ là ông chủ dễ tính. Trong khi các công ty khác chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa do tác động của đại dịch Covid thì mới đây, theo một nguồn tin cho biết, Elon Musk đã gửi mail thông báo cho toàn bộ nhân viên rằng họ phải làm việc tối thiểu 40 giờ/ tuần tại Tesla hoặc nghỉ việc. Liệu Tesla có phải đối mặt với làn sóng mất nhân tài?

“Làm việc 40 giờ/ tuần hoặc nghỉ việc”

Tất cả mọi người tại Tesla phải dành tối thiểu 40 giờ ở văn phòng mỗi tuần. Hơn nữa, văn phòng phải là nơi các đồng nghiệp thực sự của các bạn ngồi chứ không phải là văn phòng giả từ xa. Nếu không có mặt tại văn phòng, chúng tôi sẽ coi như các bạn từ chức” – Elon Musk viết trong bức thư gửi các nhân viên của mình tuần trước.

Đồng thời, ông chủ Tesla cũng cho biết sẽ tự mình xem xét các yêu cầu xin miễn trừ của các nhân viên, ông nhấn mạnh sự quan trọng của sự có mặt của các lãnh đạo cấp cao công ty tại nơi làm việc.

Musk nghĩ rằng họ có thể tận dụng sức lao động tốt hơn và đảm bảo sự vận hành của công ty khi đưa ra quyết định này. Ông cũng tỏ ra chế nhạo các công ty khác khi vẫn cho phép nhân viên làm việc từ xa khi những công ty này không cho ra sản phẩm mới và chất lượng nào.

Vốn nổi tiếng là người nghiện công việc, thậm chí có thời điểm, Musk làm việc 120 giờ/ tuần tương đương 17 giờ/ngày nên quyết định đưa ra hồi tuần trước với Musk có vẻ khá hợp lý nhưng với nhiều người thì rất khắt khe và có phần độc đoán.

Quyết định ”khắc nghiệt” của Musk có thể đẩy Tesla vào ”thảm cảnh”

Quyết định ”khắc nghiệt” của Musk có thể đẩy Tesla vào ”thảm cảnh”

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, quyết định này có thể khiến Musk mất một lượng lớn nhân tài trong tương lai. Trên thực tế, trong suốt thời gian qua, Tesla đã có những xáo trộn. Nhiều quản lý cấp cao của họ đã ra đi và sau đó trở thành những cái tên nổi bật trong làng khởi nghiệp như Celina Mikolajczak, Gene Berdichevsky…

Theo một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, có đến 60% lao động Mỹ đang làm việc từ xa hậu Covid, ngày càng nhiều lao động muốn lựa chọn hình thức làm việc này để có thêm thời gian cho gia đình và bản thân. Đặc biệt vấn đề phân biệt giới tính tại nơi làm việc cũng khiến phụ nữ – đối tượng dễ bị tổn thương không còn mặn mà với công sở. 

Theo một cuộc khảo sát của công ty bảo hiểm Willis Towers Watson, thị trường Mỹ đang chứng kiến làn sóng nghỉ việc mạnh mẽ, nhiều người đã từ bỏ công việc “ổn định” để lựa chọn những công việc linh hoạt hơn, thậm chí xu hướng mới – “Workation” cũng đang phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới với mục đích cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi. Thậm chí, theo một cuộc khảo sát, 80% nhân viên làm việc từ xa cho rằng năng suất làm việc của họ bằng hoặc cao hơn khi làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Do đó, chính sách của Musk không hề hấp dẫn với nhiều người, có thể gây bất ổn đối với toàn bộ số nhân viên của Tesla và cả tương lai của hãng xe điện này. Musk cũng từng ca ngợi sự chăm chỉ của các nhân viên Trung Quốc khi sẵn sàng làm việc đến 3 giờ sáng, trong khi đó người Mỹ – ”lảng tránh đi làm”.

Vốn là ông chủ khắt khe nhưng nghiện việc, Elon Musk được biết đến là từng ngủ dưới sàn cùng nhân viên ở Fremont trong thời điểm công ty này gấp rút hoàn tất các đơn hàng cho Model 3. Thế nên, tháng trước, các công nhân của nhà máy Tesla ở Thượng Hải đã được yêu cầu ở tại cơ sở này để đảm bảo tiến độ sản xuất sau 3 tuần ngừng hoạt động và dự kiến sẽ làm việc theo ca mỗi ngày 12 giờ và chỉ một ngày nghỉ trong tuần.

Elon Musk từng ngủ dưới sàn cùng nhân viên ở Fremont trong thời điểm công ty này gấp rút hoàn tất các đơn hàng cho Model 3

Đây là một trong những chính sách khá khắt khe với nhân viên của Elon Musk. Nỗ lực làm việc và làm việc với cường độ cao là ưu điểm của vị tỷ phú này nhưng áp đặt nó cho toàn bộ nhân viên là không khả thi và không phù hợp. 
Trong khi việc kinh doanh của Tesla sụt giảm mạnh do sự cạnh tranh gay gắt với các hãng Ford, Hyundai, Volkswagen… Elon Musk lại đang mải mê theo đuổi thương vụ mua lại nền tảng xã hội Twitter cộng thêm chính sách mới của Musk, nhiều chuyên gia lo ngại rằng Tesla sẽ mất đi lượng lớn nhân tài và tụt hậu so với các đối thủ.