Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Nghệ thuật ”buông bỏ để thành công” từ Bill Gates và Warren Buffett

Ai cũng có 24 giờ, việc sử dụng khoảng thời gian này như thế nào sẽ quyết định sự thành công của chúng ta trong tương lai. Trong khi có những người không để lãng phí phút giây nào thì có những người lại không biết sắp xếp thời gian hợp lý và luôn thấy thiếu thốn thời gian. Dưới đây là những lời khuyên của 2 vị tỷ phú nổi tiếng: Bill Gates và Warren Buffett về nghệ thuật buông bỏ để thành công hơn.

Tiền không mua được thời gian”. Đúng vậy, thời gian là thứ mà không ai trong chúng ta thực sự sở hữu nó. Chỉ có không lãng phí và tận dụng hợp lý thì mới thấy thời gian là “đủ”, sẽ không có thêm bất cứ phút giây nào ngoài 24 giờ mỗi ngày. Do vậy, việc loại bỏ bớt các hoạt động không hoặc đem lại ít lợi ích là điều cần thiết, thay vào đó là dùng thời gian cho những điều bổ ích, mang lại giá trị cao. Đó chính là bí quyết của những tỷ phú.

Từ bỏ thói quen xấu, thói quen ít giá trị

Tỷ phú Mỹ Paul Graham từng nói: ”Tôi bỏ xem TV từ năm 13 tuổi để đạt được những điều tuyệt vời”.

Tỷ phú Mỹ Paul Graham bỏ xem TV từ năm 13 tuổi để đạt được những điều tuyệt vời

Tỷ phú Bill Gates cũng từng chia sẻ điều tương tự: “Tôi đã ngừng nghe nhạc và xem TV trong những năm 20 tuổi. Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng tôi làm như vậy vì cho rằng chúng sẽ khiến tôi mất tập trung khi nghĩ về phần mềm“.

Do đó có thể thấy, xem tivi hay các chương trình giải trí không chủ đích không phải là thói quen “sinh lời”. Với cả 2 vị tỷ phú trên, thói quen này chỉ chiếm thêm nhiều thời gian đáng lẽ được dùng để học hành và làm việc và cũng gây xao nhãng, mất tập trung. Bill Gates cũng không cho phép các con mình dùng di động cho đến khi 14 tuổi và các thành viên trong gia đình không được dùng điện thoại trong bữa ăn.

Nhà tiên tri xứ Omaha – Warren Buffett cũng không chạy theo và bị phiền nhiễu bởi những sản phẩm công nghệ mới không cần thiết. Dù sở hữu gia tài hàng trăm tỷ USD nhưng vị CEO của Berkshire Hathaway cũng vẫn dùng chiếc điện thoại nắp gập cũ một thời gian rất dài cho đến khi hỏng mới thay bằng một chiếc Iphone 11.

Duy trì thói quen tốt, thói quen có giá trị

Một trong những thói quen “sinh lời” tốt nhất và phổ biến nhất mà chúng ta có thể bắt gặp ở các tỷ phú trên thế giới là đọc sách.

Một trong những thói quen “sinh lời” tốt nhất và phổ biến nhất mà chúng ta có thể bắt gặp ở các tỷ phú trên thế giới là đọc sách

Buffett đọc 500 trang sách mỗi ngày, ông nói: “Đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận hành và nó được bồi đắp như lãi gộp vậy“. Hiện,dù đã cao tuổi nhưng ông vẫn dành 80% thời gian mỗi ngày để đọc sách. Có lẽ đó cũng là lý do khiến Warren vẫn duy trì được sự minh mẫn và sáng suốt trong các quyết định đầu tư cho đến hiện tại.

Bill Gates cũng vậy. Ông đọc sách báo để cập nhật thông tin, để bồi dưỡng kiến thức và học hỏi điều mới.

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, Elon Musk cũng là người yêu thích và đam mê đọc sách. Theo anh trai của vị tỷ phú nổi tiếng, Elon có thói quen đọc 2 quyển sách mỗi ngày và cho đến nay, dù hiện sở hữu và quản lý khoảng 12 công ty trên danh nghĩa nhưng Elon vẫn dành thời gian đọc sách 10 giờ mỗi ngày. Chính những tri thức trong sách đã làm nên thành trí tuệ của vị thiên tài tỷ phú này.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Công việc là việc làm suốt đời. Do đó việc tận hưởng mỗi ngày cũng là một điều cần thiết đem lại sự thoải mái, thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng và giúp nâng cao năng suất lao động. Mỗi người sẽ có cách giải trí khác nhau, có thể xem phim, ăn uống, mua sắm nhưng nó không nên chiếm quá nhiều thời gian của chúng ta.

Bill Gates chỉ ngừng nghe nhạc và xem TV trong 5 năm đầu phát triển sự nghiệp. Sau đó, ông vẫn xem để giải trí và thư giãn. 

Warren Buffett thì thích chơi bài Bridge – vừa mang tính giải trí vừa rèn luyện trí não. Ông cho rằng đây cũng là bài tập cho trí tuệ khi mà cứ mỗi 10 phút, người chơi sẽ gặp một tình huống mới cần phải tính toán.

Tận hưởng từng giây phút

Tận hưởng từng giây phút của cuộc sống

Để đạt được thành công không có con đường tắt nào cả. Đó là một quá trình cố gắng và tích lũy “đủ dài lâu”. Tác giả Malcolm Gladwell trong cuốn “Outliers: the Story of Success” (Tạm dịch: Những kẻ xuất chúng: Câu chuyện thành công) cho rằng để thành thạo một kỹ năng nào đó, chúng ta cần thực hành trong 10.000 giờ. Với Bill Gates, đó là để thành thạo viết phần mềm.

Do đó, có thể thấy được, cần một khoảng thời gian không nhỏ để có được thành công, từng giây phút đều trở nên đáng giá và không nên lãng phí. Tìm ra được điều mình đam mê và cố hết sức mình theo đuổi nó, khi sự cố gắng đã đủ là lúc chúng ta đạt đến thành công. Như nhân vật chính trong phim 3 chàng ngốc đã nói: “Theo đuổi niềm đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.