Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại năm 2021: Năm sôi động nhất của thị trường tài chính trong mấy thập kỷ qua

Năm 2021 không những là một năm đầy biến động do đại dịch Covid mà còn là một năm với những diễn biến “tưng bừng” của thị trường tài chính, khi chứng khoán dần trở nên “bình dân hóa”, người người, nhà nhà chơi chứng khoán. Cơn sốt tiền ảo, BĐS gia tăng, hàng tỷ đô đổ vào thị trường tài chính. Có thể nói năm 2021 là năm sôi động nhất của thị trường tài chính trong vòng mấy chục năm trở lại đây.

Chứng khoán được “bình dân hóa” cho mọi tầng lớp

Chứng khoán năm 2021 không còn là sân chơi dành riêng cho những ông lớn, những nhà đầu tư tài chính kỳ cựu mà còn là nơi thử sức của những em học sinh cấp 2, cấp 3 cho đến các cụ già hay những công, nhân viên chịu tác động nghiêm trọng của Covid.

Đại dịch Covid đã làm thay đổi tất cả, nhiều người lao động mất việc làm hoặc bị giảm lương, thu nhập trở nên bấp bênh, việc sống bằng một nghề chính có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào đã trở thành một nỗi lo thường trực. Hãng tin Bloomberg gọi năm 2021 là “năm hoang dại và đầy cảm xúc” khi mọi người đổ xô đi tìm kiếm 1 thứ gì đó để đầu cơ – chứng khoán là lựa chọn tốt nhất. 

Từ nhân viên văn phòng, người nội trợ, đầu bếp, dân bất động sản đến sinh viên và những bạn trẻ cũng gia nhập, kiếm lời từ cổ phiếu. Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 957.210 tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong ba năm 2018, 2019 và 2020 cộng lại.

Từ nhân viên văn phòng, người nội trợ, đầu bếp, dân bất động sản đến sinh viên và những bạn trẻ cũng gia nhập, kiếm lời từ cổ phiếu.

Các bạn trẻ độ tuổi 20-30 nắm giữ gần ⅔ số tài khoản chứng khoán trên thị trường với số vốn đa phần từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, cá biệt vài tỷ đến chục tỷ đồng. Nhờ chứng khoán, một số bạn trẻ kiếm lời trong năm nay nhiều hơn những năm qua đi làm cộng lại. 

Nhiều người nhận ra “chưa bao giờ kiếm tiền dễ thế”. Làn sóng đầu tư chứng khoán tăng đến mức liên tục xuất hiện những phiên giao dịch tỷ đô, với đợt cao điểm thanh khoản toàn thị trường lên đến mức lịch sử gần 52.000 tỷ đồng (tương đương 2,3 tỷ USD).

Tiền số – Đồng tiền của tương lai

Tiền số – Tiền ảo không còn xa lạ với giới đầu tư nhưng năm 2021 lại là năm đáng nhớ của những đồng tiền kỹ thuật số này khi các hoạt động  kinh tế và hoạt động ngoài trời chững lại vì đại dịch, nhiều người đã chuyển qua chơi tiền số, đơn cử như các diễn viên nổi tiếng như Tom Brady hay Matt Damon cũng quay sang chơi tiền số khi các rạp phim đóng cửa.

Bitcoin – đồng tiền được coi là “vàng kỹ thuật số” đang được các tổ chức tài chính ngày càng coi trọng, đã tăng giá hơn 67% từ đầu năm đến nay, leo lên mức giá cao nhất mọi thời đại là hơn 67.700 USD/BTC. El Salvador là quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp trên thế giới.

Bitcoin – đồng tiền được coi là “vàng kỹ thuật số” đang được các tổ chức tài chính ngày càng coi trọng.

Các đồng “memecoin” khác như dogecoin, shiba inu hay omicron ( trùng tên với biến chủng Omicron) cũng đã tăng hàng trăm % trong vài ngày, vài tháng ngắn ngủi. 

Tuy nhiên, thị trường tiềm năng này cũng đầy rẫy rủi ro và biến động bất thường tùy thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như chính sách trấn áp của Trung Quốc, hay thậm chí là cả những tuyên bố có ảnh hưởng khuấy động cả thị trường tài chính thế giới của tỷ phú Elon Musk…..

Do đó, giới chuyên gia vẫn còn nghi ngờ về tính ổn định của những đồng tiền này, liệu chúng sẽ trở thành tài sản chính thống hay chỉ là một tài sản để đầu cơ, có thể vỡ tan như bong bóng khi gặp những biến động của thị trường.

BĐS ảo – mua bất động sản kỹ thuật số trên nền tảng Blockchain

Năm 2021 là năm thị trường BĐS ảo xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Đầu tiên phải kể đến là Next Earth – bản sao ảo của trái đất trên nền tảng Blockchain với một cộng đồng sở hữu đất ảo, duy trì và kết nối qua các hoạt động thuộc các lĩnh vực khác nhau trong một kịch bản trò chơi. 

Khó tin là Next Earth đã bán BĐS dựa trên NFT trị giá hơn 1,3 triệu USD trong một đợt chào bán đầu tiên trên thế giới.

Giống như sở hữu một căn nhà, một chiếc xe trong thế giới thật, người sở hữu BĐS ảo cũng được mang đến những cảm xúc không thua kém thế giới thật, do đó, ngày càng nhiều thành phần xã hội tham gia vào cơn sốt NFT này từ các game thủ, giới nghệ sĩ đến giới công nhân, nhân viên.

Gần đây, một thuật ngữ mới cũng được giới hâm mộ truyền tai nhau: “Metaverse” đề cập đến một một vũ trụ ảo do máy tính tạo ra, tồn tại song song với thế giới thực, nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội trong đó.

Năm 2021 là năm thị trường BĐS ảo xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Cùng với sự phổ biến của Next Earth, tầm nhìn về Metaverse cũng mở rộng như một không gian kỹ thuật số được kết nối với nhau. Gần đây nhất là một NFT BĐS ảo gồm 259 lô đất ở Decentraland đã được bán với giá hơn 900.000 USD. Dần dần, các vũ trụ ảo sẽ tương tác với nhau, người chơi có thể mua và bán hàng hóa ảo từ các trò chơi và vũ trụ ảo khác nhau trên các thị trường. Do đó, có lẽ tiền kỹ thuật số trong tương lai có thể là tiền tệ duy nhất được sử dụng trong Metaverse, với tất cả các vật thể ảo và vật phẩm vô hình được thể hiện dưới dạng NFT.

Tuy vậy theo các luật sư, việc mua bất động sản trên nền tảng Blockchain không phải là kinh doanh bất động sản chính thống, đó có thể là đầu tư tài chính hoặc chỉ là đầu cơ trên nền tảng công nghệ. Do vậy,người dân nên thận trọng với mô hình tài sản mới này.