Tin mới
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiếm hơn 3,7 tỷ USD thời đại dịch, ‘ông trùm máy thở’ trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore

Chủ tịch Li Xiting đã thêm 3,7 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình trong năm nay.

Chủ tịch Li Xiting, một công dân Singapore và là người giàu nhất đất nước này, đã thêm 3,7 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình trong năm nay và có tổng tài sản trị giá lên đến 12,7 tỷ USD, theo thống kê từ Bloomberg. 

Khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế, thị trường và vận may, ba người sáng lập của một công ty sản xuất máy thở đã tăng thêm tổng cộng 7,3 tỷ đô la vào tài sản của họ trong năm nay.

Cổ phiếu của Công ty Điện tử Y tế Sinh học Thâm Quyến Mindray đã tăng 41%, được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu đối với các thiết bị cứu mạng. Đại dịch Covid-19, căn bệnh do vi rút gây ra, đã tràn vào các bệnh viện trên toàn thế giới khiến bệnh nhân mắc phải có triệu chứng khó thở.

Chủ tịch Li Xiting, một công dân Singapore và là người giàu nhất đất nước này, đã thêm 3,7 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình trong năm nay và có tổng tài sản trị giá lên đến 12,7 tỷ USD, theo thống kê từ Bloomberg. Điều đó đưa ông ấy lọt top năm người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới. Được biết, tỷ phú Jeff Bezos – người giàu nhất thế giới tăng thêm 3,4 tỷ USD, trong khi Bill Gates giảm 15,3 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã làm bộc lộ tình trạng thiếu máy thở – những thiết bị mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa vào để giữ cho những bệnh nhân bị bệnh nặng giữ được mạng sống. Trong khi các công ty từ Ford Motor Co. đến General Motors Co. lao vào vòng xoáy để giúp tăng cường sản xuất thì Li Wenmei, thư ký hội đồng quản trị của Mindray nói rằng nhu cầu toàn cầu ít nhất gấp 10 lần nhu cầu có sẵn tại các bệnh viện. Theo Thống đốc bang Andrew Cuomo, New York chỉ còn vài ngày nữa là cạn kiệt nguồn cung máy thở.

Việc ủy ​​quyền đã “tạo cơ hội cho các sản phẩm máy thở của Trung Quốc nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ”.

Số người chết trên toàn thế giới đã vượt quá 53.000 người trong khi các ca nhiễm trùng lên đến 1 triệu người. Ý và Tây Ban Nha là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu, nhưng căn bệnh này cũng đã lây lan nhanh chóng trên khắp Hoa Kỳ, nơi Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về 100.000 ca tử vong hoặc hơn.

SCCM – Society of Critical Care Medicine ước tính rằng 960.000 bệnh nhân sẽ cần hỗ trợ máy thở ở Mỹ, nhưng cả nước chỉ có khoảng 200.000 máy như vậy. Tại Ý, quốc gia có số ca tử vong nhiều nhất, tình trạng thiếu máy thở trầm trọng đã buộc các bác sĩ phải phân loại bệnh nhân.

Cho đến cuối tháng trước, máy thở của Mindray chưa được chấp thuận ở thị trường Hoa Kỳ nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép sử dụng chúng theo quy tắc khẩn cấp được thiết kế để giúp giảm bớt sự thiếu hụt. Động thái đó cũng đã thúc đẩy triển vọng của Mindray.

Việc ủy ​​quyền đó đã “tạo cơ hội cho các sản phẩm máy thở của Trung Quốc nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ”, các nhà phân tích do Tian Jiaqiang dẫn đầu tại Citic Securities Co. đã viết trong một báo cáo nghiên cứu trong tuần này.

Mindray, công ty sản xuất 3.000 máy thở mỗi tháng, không phải là nhà sản xuất máy duy nhất ở Trung Quốc. Công ty Aeonmed Bắc Kinh cũng đã nhận được sự cho phép của FDA vào tháng trước, theo trang web của cơ quan quản lý. Cổ phiếu của Jiangsu Yuyue Medical Equipment & Supply Co., một nhà sản xuất khác, đã tăng 98% trong năm nay tại Thâm Quyến, nâng giá trị thị trường lên 5,7 tỷ USD.

Đối thủ khổng lồ

Nikkie Lu, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết mặc dù Mindray, với vốn hóa thị trường 44 tỷ USD, bị những gã khổng lồ về thiết bị y tế như Medtronic Plc có trụ sở tại Dublin lấn áp nhưng công ty Trung Quốc vẫn có tiềm năng mở rộng thị phần.

Bà nói: “Công ty đã có một thành tích rất tốt khi các sản phẩm của mình có thể thâm nhập vào các thị trường như Châu Âu và Hồng Kông”.

Trong một báo cáo thu nhập tuần này, Mindray cho biết các đơn đặt hàng đặc biệt từ châu Âu đã tăng đáng kể, với việc Ý mua lô hàng đầu tiên gần 10.000 thiết bị bao gồm máy thở và màn hình.

Sự gia tăng tài sản của Chủ tịch Mindray Li, người thành lập công ty cùng với Xu và Cheng, trái ngược với sự sụt giảm giá trị tài sản ròng của các đồng nghiệp của ông ở châu Á. 

Công ty có 17 công ty con tại Trung Quốc và hoạt động tại 30 quốc gia, sản xuất các hệ thống theo dõi sức khỏe, máy thở, máy khử rung tim, máy gây mê và hệ thống truyền dịch. Theo báo cáo hàng năm, công ty có đội ngũ bán hàng trực tiếp tại Hoa Kỳ và các đối tác toàn cầu lâu năm bao gồm Phòng khám Mayo, Bệnh viện Johns Hopkins, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phòng khám Cleveland.

Không phải mãi mãi

Sự gia tăng tài sản của Chủ tịch Mindray Li, người thành lập công ty vào năm 1991 cùng với Xu và Cheng, trái ngược với sự sụt giảm giá trị tài sản ròng của các đồng nghiệp của ông ở châu Á. Li Ka-shing, người giàu nhất Hồng Kông, đã mất 7,1 tỷ đô la trong năm nay khi thành phố chống chọi với suy thoái từ hậu quả kép của đại dịch và các cuộc biểu tình chính trị năm ngoái. Singapore đã báo cáo sự suy thoái kinh tế lớn nhất trong một thập kỷ trong quý đầu tiên và dự kiến ​​sẽ có một cuộc suy thoái nghiêm trọng trong năm.

Lu của Bloomberg Intelligence cho biết, sự bùng nổ về máy thở sẽ không kéo dài mãi mãi. Khi xã hội ngày càng ổn định, nhu cầu đối với các thiết bị hỗ trợ thở sẽ tăng lên, nhưng không phù hợp với quy mô đã thấy trong cuộc khủng hoảng này.