Giá vàng 13/9: Chên lệch giá vàng trong nước cao, nhà đầu tư chịu lỗ nặng

Chênh lệch giữa giá mua và bán của các thương hiệu vàng trong nước đang ở mức từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng, người mua tiếp tục thu về khoản lỗ kỷ lục. Chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước sẽ khó thu hẹp bởi các công ty kinh doanh vàng đang ôm hàng nhiều trong suốt nhiều tháng qua.

Chênh lệch giữa giá mua và bán của các thương hiệu vàng trong nước đang ở mức từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng, người mua tiếp tục thu về khoản lỗ kỷ lục. 

Giá vàng trong nước

Mở cửa giao dịch đầu tuần 13-9, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước không có nhiều sự thay đổi so với phiên giao dịch cuối tuần qua. 

Vàng SJC tại TP HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 56,6 triệu đồng/lượng, bán ra 57,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,60 – 57,75 triệu đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp khác đẩy giá vàng SJC lên 56,8 triệu đồng/lượng mua vào, 57,6 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng PNJ cũng giữ nguyên ở mức 50,6 triệu đồng/lượng mua vào, 52,7 triệu đồng/lượng bán ra. 

Vàng trang sức 24K được Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết mua vào 50,5 triệu đồng/lượng, bán ra 52,6 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, giá vàng trang sức được công ty SJC mua vào 50,65 triệu đồng/lượng, bán ra 51,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 – 57,52. 

Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 – 52,21 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán của các thương hiệu vàng trong nước đang ở mức từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng, người mua tiếp tục thu về khoản lỗ kỷ lục. Cụ thể, nếu mua vàng tại Tập đoàn Doji vào phiên đầu tuần với mức 57,50 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên giữa hôm nay ở ngưỡng 56,60 triệu đồng/lượng, người mua lỗ tới 900.000 đồng cho mỗi lượng vàng.

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải cho biết giá vàng trong nước được giữ ở mức quá cao là vô lý khi cả thị trường gần như không mua bán, không có mãi lực để xác định mức giá giao dịch. 

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng tiếp tục giảm xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce . Giá vàng giao tháng 12/2021 giảm 7,9 USD, tương đương 0,4%, xuống chốt phiên cuối tuần ở mức 1.792,1 USD/ounce (tương đương 41 triệu đồng).

Vàng dường như đang mắc kẹt trong phạm vi 1.760-1.840 USD/ounce và khó có khả năng thay đổi xu hướng trong tuần này.

Chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước sẽ khó thu hẹp bởi các công ty kinh doanh vàng đang ôm hàng nhiều trong suốt nhiều tháng qua, nên giá bình quân hàng tồn sẽ ở mức cao do chi phí lãi vay, lương của nhân viên, tiền thuê mặt bằng…

Chiến lược gia Colin Cieszynski của thị trường tại SIA, nhận định vàng dường như đang mắc kẹt trong phạm vi 1.760-1.840 USD/ounce và khó có khả năng thay đổi xu hướng trong tuần này.

Các chuyên gia dự đoán rằng vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi đồng đô la Mỹ vẫn tương đối mạnh và các nhà đầu cơ sẽ không quay lại thị trường cho đến khi giá kim loại quý này trở lại trên mức 1.830 USD/ounce. 

Ngoài ra, thị trường tập trung vào đầu tư cổ phiếu cũng là nguyên nhân khiến vàng rớt giá. 

Theo một cuộc thăm dò các nhà kinh tế học hàng đầu của Financial Times, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải nhanh chóng cắt giảm chương trình kích thích thời đại đại dịch và tăng lãi suất vào năm 2022 để đối phó với lạm phát cao hơn.

Theo khảo sát trên 49 chuyên gia kinh tế, hơn 40% các nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ công bố kế hoạch bắt đầu giảm chương trình mua tài sản để chuẩn bị cho việc tăng lãi suất vào năm tới tại cuộc họp sắp tới vào tháng 11, 31% trong số đó dự kiến vào tháng 12. Nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng mốc thời gian có thể bị kéo dài nếu tình hình Covid-19 lan rộng hơn nữa và tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Lạm phát của các nhà sản xuất Mỹ tháng 8 đã tăng 0,7% so với một tháng trước đó, nhiều hơn so với mức dự kiến là 0,6%.

Tại Châu Âu, Ngân hàng trung ương (ECB) hôm thứ Năm ngày 9/9 thông báo sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu từ nay đến cuối năm, nhưng không báo hiệu sẽ kết thúc chương trình này.

Đưa ra dự báo về giá vàng, phần lớn các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. Theo  khảo sát tại sàn Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall, thì có 3 dự báo vàng tăng giá, 3 người nhận định giá vàng sẽ giảm, như vậy, có tới 9 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Các nhà phân tích cho rằng chỉ số USD tăng cùng với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đang trở thành trở lực kép đối với giá vàng.

Ở cuộc khảo sát trực tuyến, ý kiến có chút khác biệt, khi 55% trong số 494 người tin rằng giá vàng sẽ tăng, 26% cho rằng giá vàng giảm và 34% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Các nhà phân tích cho rằng chỉ số USD tăng cùng với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đang trở thành trở lực kép đối với giá vàng. Ông Ole Hansen, Chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng đồng USD mạnh lên sẽ kìm hãm đàn tăng giá của vàng, lợi suất trái phiếu vẫn đang ở mức âm. Ông cho rằng, vàng tiếp tục rời mốc ngưỡng 1.800 USD/ounce trong thời gian tới.

Cùng quan điểm, ông Michael Armbruster, chuyên gia tại công ty dịch vụ môi giới Altavest (Mỹ), đây là trở lực kép đối với giá vàng. Ông nhận định giá vàng có thể giảm cho đến cuối năm và lợi suất trái phiếu không có dấu hiệu cho thấy sẽ phá vỡ biên độ gần đây.