Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Trend’ mới trên TTCK: Doanh nghiệp càng kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu càng tăng trần??

Doanh nghiệp càng kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu càng tăng trần??

Trong thời gian gần đây, trên TTCK đã xuất hiện trend mới, chưa từng có tiền lệ: Doanh nghiệp càng lỗ lớn thì NĐT càng gom cổ phiếu và giá càng tăng nhiều. Đã xuất hiện những “cơn mưa tiền” ở cổ phiếu đầu cơ, thậm chí nhà đầu tư không cần biết tên doanh nghiệp là gì, làm ăn ra sao và triển vọng như thế nào.

Cùng với sự bùng nổ của TTCK thì làn sóng đầu cơ cũng tăng cao tới mức nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ 5 -7 quý liên tiếp nhưng cổ phiếu vẫn tăng hàng chục lần, thậm chí tăng kịch trần ở nhiều phiên giao dịch.

Dòng tiền đang đổ vào chứng khoán nhiều nhất lịch sử, VN-Index liên tiếp phá đỉnh

Tuần vừa qua là tuần của lịch sử chứng khoán Việt Nam. Dòng tiền “điên” đã chạy vào nhiều kênh đầu tư do lo sợ lạm phát tăng cao trên toàn thế giới. Đặc biệt, khi lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư đã được chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán. Mỗi tháng, nước ta có hơn 100.000 tài khoản chứng khoán được mở mới, chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia với phong cách “liều ăn nhiều” nhằm đổi đời nhanh chóng

Trong khi VN-Index liên tục phá đỉnh thì chỉ số VN30 lại tăng rất chậm. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường tập trung vào hàng penny. Thậm chí nhiều người không quan tâm tên công ty là gì, ngành nghề, triển vọng ra sao mà chỉ cần “ba chữ cái” – mã cổ phiếu. 

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ không quan tâm tên công ty là gì, ngành nghề, triển vọng ra sao mà chỉ cần “ba chữ cái” – mã cổ phiếu.

Với họ, báo cáo tài chính của công ty là thứ gì đó quá xa vời, họ chỉ cần biết mua cổ phiếu nào sáng mua, chiều có lời ngay hoặc mua xong 1 hoặc vài tiếng sau đã có lời. Đó chính là nguyên nhân làn sóng đầu cơ trong TTCK tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu đến từ nhà đầu tư nhỏ lẻ, F0.

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua VCB hay VNM phải mất rất nhiều thời gian để sinh lời trong khi những cổ phiếu đầu cơ, một ngày tăng 3-4 lần, sẽ thỏa mãn nhu cầu “đổi đời nhanh chóng” hơn. Mặc dù theo các chuyên gia, những hàng đầu cơ, penny chủ yếu là những cổ phiếu có quá khứ đen tối, tương lai cũng mịt mờ, nhưng nó phụ thuộc vào khẩu vị đầu tư của mỗi người. 

Họ mạo hiểm để “liều ăn nhiều”. Có rất ít các nhà đầu tư hay quỹ đầu tư lớn “rót tiền” vào những cổ phiếu đó vì khi thị trường downtrend, chúng sẽ mất thanh khoản và không thể bán ra. Ví dụ, mã TGG lúc xuống “cắm đầu”, lúc lên dựng đứng.

Các nhà đầu cơ thường chỉ đầu tư ngắn hạn nên họ không quan tâm đến tương lai, tên công ty mà chỉ biết là cổ phiếu nào tăng giá, có dòng tiền vào là mua, không cần đi tới cuối con đường, sát cánh cùng doanh nghiệp.

Liệu có cú sụp đổ lớn nào xảy ra nếu như làn sóng đầu cơ tiếp tục dâng cao hay không?

Đừng nói đến khi thị trường sụp đổ, chỉ cần rớt một vài phiên thôi thì các nhà đầu cơ đã mất tinh thần, đặc biệt với những người dùng đòn bẩy lớn, đi vay để “đầu cơ”. Nhiều người luôn nói là mình đầu tư nhưng thực ra họ đang đầu cơ. Họ nắm giữ vài tháng khi có lời là bán thay vì nắm giữ nhiều năm, đi cùng doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu đầu tư, đầu tư cổ phiếu chính là mua tương lai không phải mua hiện tại. Có thể nhiều doanh nghiệp hiện tại thua lỗ nhưng họ có những dự án, kế hoạch tốt. Nhà đầu tư cần phân biệt đầu cơ ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Nếu ngắn hạn, bạn cần tập trung vào phân tích dòng tiền ngắn hạn, còn đầu tư dài hạn thì ngược lại.

Con đường khiến họ giàu nhanh, đổi đời nhanh cũng có thể khiến họ nghèo nhanh

Con đường khiến họ giàu nhanh, đổi đời nhanh cũng có thể khiến họ nghèo nhanh

Khi làn sóng đầu cơ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã truyền dạy lại rất nhiều kinh nghiệm đầu tư nhưng ít ai dùng vì họ không muốn giàu “chậm”, mà muốn giàu nhanh. Nhưng những nhà đầu cơ không biết rằng đó cũng chính là lý do khiến họ “nghèo nhanh”.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, chia sẻ: “Trong 21 năm đầu tư cùng thị trường của tôi thì có đến 18 năm đã thử đầu cơ lướt sóng thì thật sự là không giàu được, chỉ có vài năm gần đây tôi đầu tư đúng nghĩa, có một giai đoạn giao thời 5 năm vừa đầu cơ nhiều loại tài sản khác nhau vừa đầu tư. Danh mục đầu cơ ngắn hạn có giai đoạn tăng nhanh chỉ trong 1 ngày nhưng ngày mai cũng có thể lấy hết của mình luôn. Có những tài sản đầu tư tăng chậm, nhưng bền và trong một chu kỳ rất dài. Ngay cả khi thị trường cực kỳ xấu nó cũng có thể bị điều chỉnh nhưng tăng lại rất nhanh”.