Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Bật mí 3 mẹo thuyết phục người khác cực hiệu quả từ Steve Jobs

Steve Jobs được biết đến là người tiên phong trong cuộc cách mạng máy tính và điện thoại thông minh – cha đẻ của hãng điện thoại được yêu thích nhất hiện nay – Apple. Không chỉ là một thiên tài sáng tạo, ông còn rất biết cách thuyết phục người khác để đạt được mục tiêu của mình. Hãy cùng Doanh nhân tài chính tìm hiểu 3 trong số những cách mà ông đã sử dụng cực hiệu quả nhé!

  1. Luôn tỏ ra thành thật

Steve Jobs đáng giá cao sự trung thực, không chỉ ở chính bản thân mà còn là yêu cầu đối với đội ngũ nhân viên dưới quyền của ông. 

Một cựu nhân viên của Apple – Guy Kawasaki từng kể một câu về việc Steve Jobs đã kiểm tra sự trung thực của ông bằng cách để ông phát biểu cảm nghĩ về công ty Knoware ngay trước mặt CEO của công ty này mà không được biết về điều đó. 

Kawasaki không thích công ty này và đã dành rất nhiều lời chê bai với sản phẩm của công ty và đã cảm thấy rất xấu hổ và ngại ngùng sau khi biết thân phận của đối phương.

Tuy vậy, đây cũng là bài học cho các nhân viên Apple rằng Steve luôn mong đợi sự trung thực từ họ bởi đó là tiền đề cho sự phát triển của công ty, giúp xây dựng lòng trung thành và đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn trong công việc.

Steve Jobs đáng giá cao sự trung thực, không chỉ ở chính bản thân mà còn là yêu cầu đối với đội ngũ nhân viên dưới quyền của ông

Steve Jobs chia sẻ: “Tôi không nghĩ là mình lấn lướt người khác, nhưng nếu có chuyện gì đó không hay, tôi sẽ nói thẳng vào mặt người ta. Việc của tôi là phải trung thực. Tôi biết mình nói về chuyện gì và thường thì rốt cuộc hóa ra là tôi đúng“.

  1. Đổi ý một cách “tự nhiên” nhất

Không phải ai cũng dễ dàng thừa nhận sai lầm của mình và thay đổi ý kiến mà có thể khiến người khác bị thuyết phục. Và Steve Jobs cũng không ngoại lệ. Có người từng nói: Ông tuy là thiên tài sáng tạo nhưng cũng là kẻ khó ưa. 

Thay vì thừa nhận mình đã thay đổi ý kiến, ông sẽ tỏ ra rằng ý kiến của mình trước giờ vẫn vậy. Những nhận xét, ý kiến của ngày hôm sau của Steve Jobs có thể sẽ chẳng giống ngày hôm nay. Đôi khi ông thích một ý tưởng của người khác mà ông vừa phản bác là ngớ ngẩn ngày hôm trước thì ông sẽ nói về ý tưởng đó ngày hôm sau như thể ông vẫn luôn thấy nó hay – như thể chính ông nghĩ ra nó.

Thay vì thừa nhận mình đã thay đổi ý kiến, ông sẽ tỏ ra rằng ý kiến của mình trước giờ vẫn vậy

Điều này đã xay ra vài lần và chính nhân viên của Apple kể lại. Đó cũng chính là cách ông thuyết phục người khác – đôi khi mặc nhiên coi ý tưởng của người khác là của bản thân.

  1. Vận dụng thành thạo và thường xuyên những lời khen ngợi

Lời khen luôn có sức mạnh đặc biệt trong rất nhiều trường hợp. Nó có thể kéo mọi người lại gần nhau hơn và giúp bất kỳ ai tự tin hơn rất nhiều. Steve Jobs đã sử dụng những lời khen một cách điêu luyện để dễ dàng thuyết phục người khác, đôi khi có thể coi là “những lời tâng bốc” – chỉ cần có thể đạt được mục đích của mình hoặc đối với người mà ông thích hoặc ngưỡng mộ. Tuy vậy, cá tính này của Jobs cũng thể hiện trong việc nhiều lần ông đã xúc phạm những người ông ghét.

Tận dụng những lời khen để đạt được những mục tiêu quan trọng là một chiến lược đơn giản và quen thuộc nhiều nhà lãnh đạo thành công và đáng ngưỡng mộ trên thế giới dùng đến như: Nelson Mandela, Abraham Lincoln, John Kennedy…

Tận dụng những lời khen để đạt được những mục tiêu quan trọng là một chiến lược đơn giản và quen thuộc nhiều nhà lãnh đạo thành công dùng đến

Tuy rằng, đôi khi những cách thuyết phục người khác phía trên là “không đẹp”, không quang minh chính đại nhưng cũng đáng để tham khảo đúng không nào? Đặc biệt là cách thứ 1 và 3, rất nhiều doanh nhân thành công đã áp dụng và đạt được hiệu quả không ngờ được. Do đó, chúng ta cũng nên học hỏi và áp dụng để đạt được những mục tiêu cũng như thành công trong cuộc sống.