Viện trưởng VKSND tối cao: Sẽ xem xét, xử lý những “lùm xùm” liên quan đến từ thiện

Trong thời gian tới, cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm liên quan đến từ thiện cũng như các cá nhân lợi dụng MXH để nói xấu lẫn nhau, gây mất trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục, tạo phản cảm trong đời sống.

Đó là những phát biểu giải trình ý kiến của Viện trưởng VKS Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí trong phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội sáng ngày 24/10 về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng VKS Nhân dân Tối cao.

Cần xử lý các hành vi tranh chấp, xung đột trong hoạt động từ thiện để đảm bảo trật tự, kỷ cương xã hội.

Trong phiên họp trực tuyến, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phan Thái Bình (Quảng Nam) đã đề cập đến những tranh chấp, chia phe nói xấu lẫn nhau trên mạng về hoạt động từ thiện trong kêu gọi từ thiện trong phòng, chống lũ lụt. Theo ông Bình, những việc làm này thực sự gây ảnh hưởng an ninh trật tự, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ông Bình đề nghị: “Cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời, làm rõ để trả lời cho công luận, cho cử tri là ai đúng ai sai. Từ đó có giải pháp, đặc biệt là kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng để làm tốt hơn công tác nhân đạo, từ thiện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, chứ không thể để diễn ra dai dẳng như thế mà không có câu trả lời cuối cùng”.

Trước ý kiến trên, Viện trưởng VKS Nhân dân Tối cao – ông Lê Minh Trí nhấn mạnh: “Theo Điều 331 của Luật Hình sự, đó là tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Thời gian sắp tới chắc cơ quan điều tra, kể cả viện kiểm sát và tòa sẽ thống nhất với nhau để xem xét những hành vi này và phải xử lý để đảm bảo trật tự, kỷ cương của xã hội“.

Lùm xùm chuyện “Showbiz Việt” làm từ thiện và đòi hỏi sao kê

Những ngày vừa qua, lùm xùm quanh việc showbiz Việt làm từ thiện đã trở thành đề tài hot trên mạng xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng. Hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng đã bị cư dân mạng “réo tên” đòi công khai, minh bạch sao kê.

Hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng đã bị cư dân mạng “réo tên” đòi công khai, minh bạch sao kê.

Vụ việc chậm giải ngân của nghệ sĩ hài Hoài Linh chưa kịp lắng xuống thì lại có ồn ào với việc MC, diễn viên Trấn Thành kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung năm 2020 được 9,4 tỷ đồng nhưng lại chuyển 3 tỷ đồng cho MC Đại Nghĩa và hơn 6,4 tỷ đồng cho bà Ngọc Hương (mẹ Hồ Ngọc Hà) làm từ thiện, thay vì gửi cho Thủy Tiên như lời hứa ban đầu. 

Bên cạnh đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị “tố” đã nhận được số tiền kêu gọi quyên góp thực tế 96 tỷ đồng, nhiều hơn con số mà anh này công bố trước đó. 

Ca sĩ Thủy Tiên từng được cộng đồng mạng ghi nhận, khen ngợi hết lời thì nay đang phải nhận không ít ý kiến thắc mắc về sự minh bạch đối với số tiền mà người hâm mộ, mạnh thường quân đã đóng góp trong đợt ủng hộ miền Trung năm ngoái.

Trước những ồn ào như trên, mỗi nghệ sĩ đều chọn cho mình một cách giải quyết khác nhau. Trong khi Đàm Vĩnh Hưng dọa kiện, Thủy Tiên – Công Vinh tung sao kê thì Trấn Thành là nghệ sĩ đầu tiên công bố gần 1.000 trang sao kê… Tuy nhiên, sau những “bằng chứng” và lời giải thích từ các nghệ sĩ, cư dân mạng vẫn liên tục “soi” ra những điểm bất hợp lý trong đó.

Giải bài toán minh bạch từ thiện bằng…”chế tài”

Hoạt động thiện nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta. Từ thiện đúng nghĩa sẽ mang đến sự nhân văn, giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. 

Trước những “ồn ào” từ thiện phía trên, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã biên soạn dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, bao gồm: 

  • Công khai, minh bạch thông tin trong các hoạt động xã hội;
  • Trung thực, chính xác, rõ ràng khi quảng cáo; 
  • Không lợi dụng hình ảnh để trục lợi cá nhân; 
  • Phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn.

Những động thái này nhằm nâng cao ý thức hành xử của các nghệ sĩ, chấn chỉnh môi trường hoạt động từ thiện trở nên lành mạnh hơn. Đây cũng là lần đầu tiên giới nghệ sĩ chính thức có những quy tắc ứng xử riêng. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng các chế tài xử phạt mang tính pháp lý trên cơ sở bộ quy tắc này.

Kết luận

Hy vọng những chế tài của Nhà nước và biện pháp xử lý nghiêm minh của cơ quan điều tra, kiểm sát, tòa án trong lĩnh vực này sẽ sớm được hoàn thiện và đi vào đời sống. Đồng thời qua những vụ việc trên, các nghệ sĩ cũng rút ra cho mình những bài học trong công việc thiện nguyện để “ngọn lửa yêu thương” giúp đỡ cộng đồng sẽ vẫn luôn “cháy sáng”.