Vị tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới: ”Người nghèo nhất mà tôi biết là người không có gì ngoài tiền”

John D. Rockefeller – tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới

Gia tộc Rockefeller không phải là cái tên xa lạ đối với bất cứ ai quan tâm đến nước Mỹ nói riêng và tầng lớp siêu giàu nói chung. Gia tộc từng nắm trong tay đến 90% lượng dầu mỏ của Mỹ đã tích lũy được khối tài sản hàng chục tỷ USD cho đến nay. Nhưng ít ai biết đến, John D. Rockefeller – người sáng lập Standard Oil – cũng là người làm nên sự thịnh vượng cho gia đình Rockefeller chính là tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới. Cũng nhờ ông mà cho đến bay giờ, chúng ta mới biết đến cái danh xưng “tỷ phú đô la”.

Từ cậu bé nghèo với mức lương 50 xu/ngày đến doanh nhân thành công bậc nhất lịch sử nước Mỹ

John D. Rockefeller sinh ngày 8/7/1839 tại Richford (New York), là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em. Cha ông bán quầy hàng lưu động và làm các công việc vặt. Mẹ ông làm nội trợ và bán thêm kẹo, rau củ và gà tây để có thêm tiền trang trải chi phí của cả gia đình. 

Từ nhỏ, ông đã được mẹ dạy cách lao động, tiết kiệm và cho đi. Có lẽ đó chính là nền móng cho sự thành công sau này của vị doanh nhân thành công bậc nhất lịch sử nước Mỹ này.

Năm 1853, ông và gia đình chuyển đến Cleveland, Ohio. Chàng trai 16 tuổi khi đó đã sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để nuôi sống mình và tiết kiệm. Công việc đầu tiên đem lại cho ông mức lương chỉ 50 xu/ngày tại một công ty sản xuất nhỏ. Khi đó, mong ước của ông chỉ là có thể kiếm được 100.000 USD và sống đến 100 tuổi. Nhưng chưa đầy 30 năm sau đó, ông đã kiếm được hơn 1 tỷ USD và trở thành tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới với tổng tài sản ước tính 1,4 tỷ USD.

Bước ngoặt quan trọng nhất là việc ông thành lập công ty Standard Oil năm 1870 nhờ số tiền tích lũy khi mở công ty cung cấp đồ ăn cho quân nhân Mỹ trong cuộc nội chiến. Tập đoàn này nhanh chóng phát triển và thu phục các đối thủ của mình một cách thần tốc và thậm chí kiểm soát 90% lượng dầu toàn nước Mỹ. 

Công ty Standard Oil do John Rockefeller thành lập nhanh chóng phát triển và thu phục các đối thủ của mình một cách thần tốc

Nhưng sự phát triển và độc quyền của Standard Oil đã khiến nước Mỹ e ngại. Năm 1911, tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết bắt buộc chia tách công ty vì vi phạm luật chống độc quyền.

Nhưng vụ chia tách này lại giúp số tài sản của ông tăng lên rất nhiều khi cổ phiếu ông sở hữu tăng gấp đôi vì chia tách.

Đến đây, John Rockefeller không chỉ kinh doanh dầu mỏ mà còn thử sức trong bất động sản và tài chính. Nhờ vậy, tài sản của ông không ngừng tăng nhanh. Vào năm 1913, ông có trong tay 900 triệu USD. Năm 1916, ông trở thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ, thậm chí khối tài sản đó được cho là bằng 2% GDP nước Mỹ năm đó, và tương đương 418 tỷ USD theo giá trị hiện nay. Khối tài sản này lớn hơn nhiều người giàu nhất thế giới hiện nay Elon Musk với khoảng 256 tỷ USD.

Tuy vậy, vẫn có nhiều tranh cãi liên quan đến các thủ đoạn trong kinh doanh của ông vua dầu mỏ với các đối thủ. Sự hùng mạnh gia tộc Rockefeller cũng từng khiến tổng Thống Mỹ lúc bấy giờ là Theodore Roosevelt phải dè chừng và luôn muốn chia nhỏ đế chế này.

Là một người hào phóng cho đi và luôn biết chia sẻ

Tuy khiến người người ganh ghét và e ngại nhưng Rockefeller cũng được biết đến là một tấm gương lao động chăm chỉ và là nhà từ thiện hào phóng. Không thể phủ nhận những đóng góp của chính ông cho sự phát triển của nước Mỹ qua số tiền lên đến 500 triệu USD qua các hoạt động từ thiện. Quỹ Rockefeller cũng từng là tổ chức từ thiện lớn nhất trên thế giới. Những bài học từ khi còn nhỏ đã dạy ông trở thành một người hào phóng cho đi và luôn biết chia sẻ, cảm thông cho những hoàn cảnh khó khăn. Ông từng nói: “Người nghèo nhất mà tôi biết là người không có gì ngoài tiền“. 

Những bài học từ khi còn nhỏ đã dạy ông trở thành một người hào phóng cho đi và luôn biết chia sẻ, cảm thông cho những hoàn cảnh khó khăn

Ông luôn thấy biết ơn vì có một cuộc đời hạnh phúc và đủ đầy, “Chúa đã đối xử tốt với tôi mỗi ngày“. Rockefeller hưởng thọ 98 tuổi – đúng như ông mong ước. Vì lẽ đó, công ty bảo hiểm nhân thọ đã phải trả cho ông 5 triệu USD.