Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục lập công ty big data vốn 471 tỷ đồng

Sau khi chi hơn 1.400 tỉ đồng mở công ty sản xuất pin, phát triển AI, Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục lập công ty big data vốn 471 tỷ đồng.

Thần tốc như Vingroup: Sau khi chi hơn 1.400 tỉ đồng mở công ty sản xuất pin, phát triển AI, Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục lập công ty big data vốn 471 tỷ đồng. Theo đó, ngày 14/9/2021, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng thay mặt HĐQT ban hành Nghị quyết về việc thành lập công ty cổ phần Vin BigData nghiên cứu về Big Data, phục vụ cho mảng khoa học và công nghệ của tập đoàn cũng như tại Việt Nam.

Được biết, công ty có vốn điều lệ gần 471 tỷ đồng, trong đó Vingroup góp 99%. 1% còn lại được góp vốn bởi 2 nhà khoa học là GS. Vũ Hà Văn và TS. Đào Đức Minh. Trong đó, mỗi người đóng góp 0,5% tương đương khoảng 2,35 tỷ đồng.

Công ty được thành lập trên cơ sở tách một phần chức năng khoa học công nghệ (mảng dịch vụ khoa học công nghệ) của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – Big Data thuộc Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Vintech.

Vin BigData đăng ký 25 lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề chính trong số đó là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Vin Bigdata là Bà Nguyễn Mai Hoa. Công ty có trụ sở tại tòa nhà văn phòng Symphony, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Hà Nội).

GS. Vũ Hà Văn là Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Vin Bigdata, đồng thời đảm nhiệm vai trò giáo sư toán học tại Đại học Yale (Hoa Kỳ). Ông gia nhập Tập đoàn Vingroup vào năm 2018 và là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – Vin Bigdata với vai trò Giám đốc Khoa học.

Tiến sĩ Đào Đức Minh là Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn. Năm 2018, ông Minh gia nhập Vingroup và trải qua các vị trí quan trọng trong khối công nghệ, tham gia hoạch định chiến lược nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ cho Viện theo định hướng của Tập đoàn.

Big Data đang là lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn bởi khả năng ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt của cuộc sống. 

Big Data đang là lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn bởi khả năng ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt của cuộc sống. Việt Nam là đất nước có dân số trẻ, với gần 100 triệu người trong đó có tới 57% dân số sử dụng Internet. Chính vì thế thị trường Big Data tại Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là triển vọng hàng đầu châu Á, tuy nhiên việc khai thác Big Data trong nước vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và chỉ chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp công nghệ.

“Với VinBigdata, thử thách lớn nhất là chứng minh năng lực của mình cho cộng đồng. VinBigdata hiện đã có rất nhiều bước đột phá nội tại, đã sở hữu nền tảng công nghệ – kỹ thuật đủ mạnh, mục tiêu sắp tới là làm sao tạo nên những sản phẩm được cộng đồng công nhận.” – Theo TS. Đào Đức Minh.

Theo các thông tin công bố, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn của Vingroup sẽ tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Big Data. Đáng chú ý, Vin BigData đặt mục tiêu trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, dữ liệu dẫn đầu Việt Nam. 

Công ty big data được thành lập trong bối cảnh Vingroup định hướng trở thành tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính. Vin Bigdata ra đời nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu xoay quanh 3 định hướng chính là khoa học nền tảng, khoa học ứng dụng và khoa học công nghệ. 

Nghiên cứu khoa học dựa trên các đối tượng nghiên cứu chính là Y sinh tính toán, Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói, Thị giác máy tính, Xử lý ảnh y tế… Hệ sinh thái các sản phẩm bao gồm VinGen – là nền tảng phân tích dữ liệu gen hỗ trợ y học chính xác, VinBase Language – là dòng sản phẩm phát triển từ công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBase Vision – là nền tảng hỗ trợ nhận dạng, phân tích và trích xuất thông tin và VinDr – nền tảng trí tuệ nhân tạo tích hợp trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế.

Bên cạnh Vingroup, vào tháng 8 vừa qua, Viettel cũng đã bắt đầu vận hành Viettel Innovation Lab lấn sân vào mảng nghiên cứu Big Data. 

Đầu tư đội ngũ hơn 200 kỹ sư, nhà khoa học, VinBigdata có tầm chiến lược lâu dài là làm chủ công nghệ lõi, từ đó, đưa những công trình nghiên cứu quốc tế trở thành sản phẩm công nghệ đại diện cho trái tim, khối óc Việt Nam và phục vụ cuộc sống của người Việt. Tập đoàn Vingroup là một trong số những doanh nghiệp tại Việt Nam đang đầu tư nghiêm túc vào Big Data và bước đầu đã thu được những hiệu quả nhất định. 

Thời gian gần đây, Vingroup thành lập nhiều công ty con trong lĩnh vực công nghệ. Đầu tháng 8, tập đoàn của tỷ phú Vượng lập Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI với vốn điều lệ 425 tỷ đồng cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES vốn 1.000 tỷ đồng. Đầu tháng 6, Vingroup cũng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học VinBioCare với số vốn 200 tỷ đồng.

Mới đây, có thông tin rằng Vinfast (công ty con trong hệ sinh thái của Vin) đầu tư hơn 41.000 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD) để nghiên cứu phát triển (R&D) các dòng xe VinFast trong các năm qua cho thấy tập đoàn này đang rất nghiêm túc trong việc đầu tư vào phát triển mảng Big Data.

Vinfast đầu tư hơn 41.000 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD) để nghiên cứu phát triển các dòng xe VinFast trong các năm qua cho thấy tập đoàn này đang rất nghiêm túc trong việc đầu tư vào phát triển mảng Big Data.

Bên cạnh Vingroup, vào tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel cũng đã bắt đầu vận hành Viettel Innovation Lab lấn sân vào mảng nghiên cứu Big Data. Đây là phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và hiện đại nhất Đông Nam Á. Phòng Lab này có đầy đủ thiết bị đáp ứng các công nghệ 4.0 như 5G, IoT, Cloud, Big Data, AI. 

Nhiều thiết bị hiện chỉ có duy nhất ở Viettel Innovation Lab như các bộ kit để phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI, ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning), bộ kit để phát triển box AI tính toán tại biên. Bệnh cạnh đó, Viettel Innovation Lab cũng được đầu tư nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) do Viettel tự phát triển; nền tảng phân tích dữ liệu lớn (Big Data); hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Các doanh nghiệp Việt đã bắt đầu chuyển mình, đầu tư vào lĩnh vực BigData, từng bước giúp Việt Nam vươn tầm thế giới thông qua các công nghệ tiên tiến.