Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Tỷ phú Lý Gia Thành: ”Người cho bạn vay tiền không phải là người thừa tiền mà vì họ tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ ta”

Lý Gia Thành – tỷ phú giàu nhất Hồng Kông và cũng nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh nhiều năm liền không còn là cái tên xa lạ với chúng ta. Bên cạnh sự nghiệp kinh doanh thành công, ông cũng thường chia sẻ những bài học đáng giá cho thế hệ sau. Một trong số đó là về việc vay và cho vay tiền: Người cho bạn vay tiền mà không cần ký giấy tờ là người cao quý, cần trân trọng.

Vị tỷ phú vươn lên từ nghèo khó

Tỷ phú Lý Gia Thành sinh năm 1928 ở Quảng Đông, Trung Quốc và là anh cả trong gia đình có 4 anh chị em. Năm 1940, ông và gia đình di cư đến Hồng Kông do chiến tranh nổ ra tại quê nhà. Năm 1943, cha ông qua đời, vị tỷ phú lúc này vẫn còn là một chàng trai trẻ đã bỏ học, học nghề sửa chữa đồng hồ và làm nhân viên tại cửa hàng đồng hồ. 

Sau đó, ông chuyển sang làm nhân viên công ty nhựa. Tại đây, ông đã làm việc chăm chỉ 16 tiếng/ngày và gửi phần lớn số tiền kiếm được cho mẹ để phụ giúp gia đình. Nhờ chăm chỉ, ông đã trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc và nhanh chóng có được vị trí giám đốc kinh khi mới 18 tuổi và 2 năm sau lên chức tổng giám đốc, chịu trách nhiệm việc kinh doanh của cả công ty. Đây cũng là lúc tài năng kinh doanh của ông được nhen nhóm và phát triển nhanh chóng. 

Năm 1950, ông bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình khởi nguồn từ kinh doanh đồ chơi và đồ gia dụng bằng nhựa, sau đó vào tập trung sản xuất hoa nhựa. Công ty đầu tiên của ông có tên Trường Giang – nghĩa là trăm sông đổ về 1 dòng – tiền thân của Trường Giang thực nghiệp ngày nay. Từ lĩnh vực hoa nhũ, Lý Gia Thành bắt đầu thử sức trong lĩnh vực bất động sản và nhanh chóng đạt được thành công rực rỡ và đưa Trường Giang thực nghiệp thành một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông. Ngày nay, tập đoàn này kinh doanh trải dài trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả năng lượng, tàu bè, xây dựng, bất động sản…và vị tỷ phú này cũng nắm trong tay khối tài sản trị giá 35 tỷ USD. Gia tộc của ông trở thành gia tộc kinh doanh bất động sản giàu có nhất thế giới.

”Người cho bạn vay tiền không phải là người thừa tiền mà vì họ tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ ta”

Là một trong số những người giàu nhất thế giới, trong suốt chặng đường gây dựng sự nghiệp, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Ông từng chia sẻ: “Một trong những điều khó nhất trên đời là vay mượn của người khác. Người cho bạn vay tiền chính là vị cứu tinh của bạn“. Có những lúc chúng ta sẽ gặp khó khăn về tài chính và cần phải vay tiền. Từ việc vay – mượn  và trả, chúng ta có thể nhận thấy phẩm chất của từng người.

Ông từng nói: “Bạn có thể đánh giá phần nào phẩm chất của một người từ việc vay tiền. Một trong những điều khó nhất trên đời là vay mượn của người khác. Người cho bạn vay tiền chính là vị cứu tinh của bạn và những người làm như vậy mà không cần ký bất cứ giấy tờ nào là người đáng tin cậy nhất. Trong xã hội ngày nay, không phải ai cũng sẵn sàng cho mượn tiền mà không kèm theo điều kiện. Nếu gặp người như vậy, bạn phải hết mức trân trọng và biết ơn họ“.

Ông chia sẻ rằng, những người cho chúng ta vay tiền không chỉ bởi vì họ có dư dả tiền mà còn là vì họ tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Và một điều quan trọng nhất với người vay tiền là giữ chữ tín. Nếu đánh mất chữ tín là đánh mất niềm tin nơi người khác. Đây là một điều thất bại nhất với một người kinh doanh rói riêng và tất cả chúng ta nói chung.

”Một người thành công thật sự không quan trọng là có nhiều tiền hay quyền lực, đó phải là người khiêm tốn hoặc có một trái tim nhân hậu”

Ông cũng nói về một kinh nghiệm khi đánh giá đối tác kinh doanh rằng: Những đối tác sẵn sàng nhường lợi ích cho chúng ta thì đó là bởi vì họ muốn chia sẻ để có được niềm tin, để tạo tiền đề hợp tác lâu dài. Họ chủ động nhận lỗi khi xảy ra mâu thuẫn nhiều khi không phải do lỗi sai mà là do họ tôn trọng đối phương. Khi họ dành làm nhiều việc hơn là bởi họ là những người có trách nhiệm. 

Những điều đơn giản khi cư xử trong một mối quan hệ hợp tác sẽ cho chúng ta thấy nhiều điều hơn chúng ta nghĩ. Tuy vậy, không có nhiều người nhận ra những điều đơn giản đó. 

Ông nói: “Một số người hành động như thể họ rất thông minh và tìm mọi cách để đạt được mục tiêu của mình nhưng sớm hay muộn chiêu trò của họ cũng sẽ bị phát hiện ra. Người chân thành sẽ bước vào trái tim bạn còn người đạo đức giả sẽ bị loại ra khỏi tầm mắt của bạn. Gặp gỡ nhau là định mệnh nhưng để hòa hợp được với nhau, điều đó đòi hỏi sự chân thành và đáng tin cậy“.

Và cũng theo quan điểm của ông, một người thành công thật sự không quan trọng là có nhiều tiền hay quyền lực, đó phải là người khiêm tốn hoặc có một trái tim nhân hậu.

Và vị tỷ phú của chúng ta cũng là tấm gương sáng cho những gì ông nói. Cuộc đời ông được biết đến không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn là một nhà từ thiện đáng kính.

Có lẽ vì đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong đời nên ông luôn thông cảm cho những cảnh đời bất hạnh và thấu hiểu giá trị của giáo dục. Trong suốt đời mình, ông đã cho đi hàng tỷ USD cho các tổ chức từ thiện và tiếp tục cam kết dành ⅓ tài sản của mình để tiếp tục làm từ thiện. Ông coi đó là phương châm sống của mình.

Ông từ chức tất cả các vị trí trong các công ty của mình trước khi bước vào độ tuổi 90 vào năm 2018 với tư cách là người giàu có nhất Hồng Kông nhiều năm liền.