Triệu phú Mỹ Paul Graham: Bỏ xem TV từ năm 13 tuổi để theo đuổi những điều tuyệt vời ngoài cuộc sống

Triệu phú Mỹ Paul Graham khuyên các bạn trẻ: “Hạn chế một số sở thích cũng như thói quen cá nhân có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian quý giá để tập trung vào công việc, tăng năng suất và nhanh chóng đạt được những mục tiêu đã đặt ra”.

Hầu hết những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới đều có một thói quan chung: Đọc sách. Không chỉ đọc sách, họ còn từ bỏ những thói quen xấu, thói quen không giúp ích cho công việc và cho việc trau dồi, hoàn thiện bản thân. Triệu phú Mỹ – Paul Graham – nhà đồng sáng lập Y Combinator – đã bỏ xem TV từ năm 13 tuổi để làm những việc thiết thực hơn đưa ông đến thành công ngày hôm nay.

Luôn cố gắng nỗ lực làm việc chăm chỉ

Triệu phú Paul Graham là đồng sáng lập của Y Combinator – một quỹ chuyên rót vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Cho đến nay, quỹ này đã tạo ra những công ty tiếng tăm trong giới công nghệ như Airbnb, Dropbox, Stripe. Cũng nhờ đó, Paul Graham đã tạo ra được khối tài sản hàng triệu đô la khi những công ty này ngày càng phát triển và đem về càng nhiều của cải hơn cho ông. 

Triệu phú Paul Graham là đồng sáng lập của Y Combinator – một quỹ chuyên rót vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Ông đã làm việc chăm chỉ để có được thành công: “Tôi không chắc chắn mình sẽ thành công ra sao khi làm việc chăm chỉ nhưng tôi chắc chắn rằng nếu không nỗ lực làm việc, tôi sẽ chẳng đi đến đâu cả”.

Và một trong những quyết định mà ông cho là mốc quan trọng nhất trong đời mình là từ bỏ thói quen xem TV từ năm 13 tuổi – trong khi trung bình 1 người Mỹ xem TV 3 giờ/ngày.

Ông từng chia sẻ niềm vui thích và cảm giác thành tựu khi đạt được thành tích cao trong học tập hoặc được làm điều mới từ khi còn nhỏ. Và với ông, ngừng xem TV khi 13 tuổi cũng đem lại niềm tự hào và cảm giác phấn khích đó.

Noi gương những vị tiền bối đi trước, Paul luôn cố gắng nỗ lực làm việc chăm chỉ. Ông thấy các tấm gương làm việc miệt mài như Bill Gates, nhà văn P.G.Wodehouse. Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng “việc phát triển động lực bên trong hướng tới mục tiêu không có nghĩa là làm việc mọi lúc mọi nơi”.

Mỗi người có cách giải trí, thư giãn khác nhau sau một khoảng thời gian làm việc căng thẳng, chăm chỉ. Lúc này, việc giải trí là cần thiết để thư giãn đầu óc, nâng cao năng suất làm việc.

Paul từng chia sẻ: “Trong nhiều loại công việc, có một điểm mà ở đó chất lượng sẽ bắt đầu giảm sút. Giới hạn này thay đổi tùy thuộc vào từng người và kiểu công việc của người đó. Tôi đã làm nhiều việc khác nhau và giới hạn cho mỗi việc đều không giống nhau”. Ví dụ như khi lập trình máy, ông có thể làm việc 5 giờ/ ngày; còn việc điều hành startup Viaweb thì gần như ông dành cả ngày để làm việc trong suốt 3 năm.

Cắt giảm thời gian cho giải trí là thói quen của nhiều tỷ phú

Paul không phải người duy nhất cắt giảm thời gian cho giải trí như xem TV

Paul không phải người duy nhất cắt giảm thời gian cho giải trí như xem TV. Bill Gates- người đồng sáng lập Microsoft cũng từng từ bỏ thói quen nghe nhạc và xem TV trong 5 năm để có thêm thời gian và tập trung suy nghĩ phát triển phần mềm trong những ngày đầu khởi nghiệp. Doanh nhân Zdravko Cvijetic cũng từng đưa ra lời khuyên rằng việc giảm thời lượng dành cho TV và các chương trình giải trí, các nền tảng mạng xã hội là một khởi đầu tốt để chạm đến thành công trong tương lai.

Và điều này thực sự đúng với Paul Graham. Tuy vậy, nó không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người. Trong thời kỳ bùng nổ của internet và đặc biệt là đại dịch Covid đã làm các nền tảng xã hội, nền tảng thương mại trực tuyến phát triển nhanh chóng đã tạo nên vô số ngành nghề liên quan như Youtuber, Tiktoker, KOL, Streamer…Những bạn trẻ hay bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mảnh đất màu mỡ này. Và cũng có không ít người trở thành tỷ phú . Do vậy, để đạt được thành công, chúng ta nên tự mình lựa chọn những gì phù hợp nhất để làm việc chăm chỉ. Thành công sẽ không xa.