Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Trào lưu mới nổi của giới trẻ: Đổ tiền thật đi mua bất động sản ảo

Nghe có vẻ điên rồ nhưng thực tế là trong thời gian gần đây, hàng loạt các thương vụ mua bán bất động sản ảo trị giá hàng triệu đô đã được thực hiện. Các cơn sốt đất ảo liên tiếp thiết lập kỷ lục mới, thổi phồng “bong bóng bất động sản” kỹ thuật số mà chưa biết khi nào vỡ.

Các thương vụ mua bán BĐS kỹ thuật số hàng triệu đô liên tiếp diễn ra

“Cơn sốt” đất ảo trên thế giới vũ trụ ảo metaverse ngày càng “nóng” hơn bao giờ hết khi chúng được các nhà đầu tư dồn dập “đổ tiền” thật vào để sở hữu và coi như một tài sản thực giá trị.

Một thương vụ mua bán nổi bật không thể không kể tới đó là vụ mua lô đất trị giá tới 4.3 triệu USD trên nền tảng The Sandbox – một tựa game giúp người chơi có thể giao lưu, tham gia các buổi hòa nhạc.

Bên cạnh đó, một mảnh đất Genesis trong thế giới Lunacia cũng được chuyển nhượng với giá 2.3 triệu USD. Trong khi hồi tháng 02 năm nay, có 9 mảnh đất khác được bán với giá 888 ETH (tương đương 1.5 triệu USD). 

Một giao dịch đáng chú ý khác đó là việc công ty Tokens.com của Canada sở hữu lô đất đắc địa trên con phố Fashion Street của nền tảng ảo Decentraland với giá 2.4 triệu USD. Công ty này đặt ra tham vọng lớn sẽ phát triển các chuỗi cửa hàng ảo phục vụ các thương hiệu xa xỉ như ngoài đời thực.

Công ty Tokens.com của Canada sở hữu lô đất đắc địa trên con phố Fashion Street của nền tảng ảo Decentraland với giá 2.4 triệu USD.

Theo ông Andrew Kiguel – Giám đốc điều hành Tokens.com: “Đó sẽ là không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, một nơi mọi người đến để giao lưu với nhau. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ càng về tiềm năng thương mại của ý tưởng này”. Ông cũng kỳ vọng rằng Fashion Street sẽ trở thành điểm đến mua sắm sầm uất như Đại lộ số 5 – “Con đường của thời trang và xa hoa” bậc nhất tại New York.

Đặc biệt, Rainbow Universe – một trong những dự án metaverse nổi tiếng tại Trung Quốc cũng đang chuẩn bị bán 350.000 ngôi nhà ảo trên vũ trụ ảo với 13 mức giá khác nhau, đắt đỏ vượt giá trị ngoài đời thực. 

Mặc dù mức giá cao kỷ lục nhưng bất động sản ảo vẫn tạo ra sức hút mạnh mẽ, khơi nguồn cho làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về với niềm tin về giá trị và sự tăng giá của nó trong tương lai.

“Cuộc chơi” vũ trụ ảo còn thu hút cả giới chức các nước

Đáng nói hơn cả, “cuộc chơi” vũ trụ ảo không chỉ dừng lại ở giới đầu tư tư nhân mà còn thu hút cả sự quan tâm của giới chức. 

Tháng trước, Barbados – quốc đảo nhỏ khu vực Caribbean đã lên kế hoạch lập một đại sứ quán ảo trên Decentraland – một nền tảng cho phép người chơi mua bán bất động sản, và giao lưu, gặp gỡ những người chơi khác thông qua dạng hiện thân ảo.

Mua BDS ảo: Tiềm năng sinh lời lớn hay rủi ro cao?

Mua BDS ảo: Tiềm năng sinh lời lớn hay rủi ro cao?

Xu hướng mua đất ảo bắt đầu “sốt” ngay sau khi Facebook quyết định đổi tên thành “Meta”. Theo chân Facebook, các “ông lớn” khác cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi. Ông Brad Smith – chủ tịch Microsoft thông báo sẽ có phiên bản vũ trụ ảo của Facebook, Microsoft, Apple và Google.

Mới đây, Global Digital Assets Group cũng cho biết công ty đang mua đất ảo tại những địa điểm đắc địa và sẽ cho các thương hiệu lớn thuê lại để kinh doanh. Ngoài ra, họ cũng sẽ ra mắt một quỹ đầu tư bất động sản ảo để thu hút vốn đầu tư. 

CEO của Tokens.com cũng khẳng định rằng hình thức sở hữu bất động sản ảo sẽ ngày càng phổ biến trong vài năm tới khi công nghệ blockchain phát triển và tăng tính minh bạch. “Tôi biết bất động sản kỹ thuật số nghe khá phi thực tế, nhưng chắc chắn có một tầm nhìn đằng sau sự phi thực tế đó”.

Tuy nhiên, ngoài những ý kiến tin tưởng và ủng hộ vào bất động sản ảo, không ít người bày tỏ lo ngại về những rủi ro với loại tài sản kỹ thuật số mới này. Họ cho rằng loại bất động sản này không gắn với những thứ có giá trị thực tế nên các nhà đầu tư có thể mất tiền nếu bất động sản ảo biến mất. 

Ở nước ta, hành lang pháp lý chưa đầy đủ nên các chuyên gia nhấn mạnh rằng những người tham gia thị trường này cần phải cẩn trọng đề phòng xảy ra tranh chấp, khiếu nại.