Liệu phụ nữ có thể là Founder của một công ty fintech tỷ đô?

Là một nữ founder hiếm hoi trong giới công nghệ tài chính, Tessa Wijaya tự nhận định bản thân là “con kỳ lân giữa những con kỳ lân của đàn kỳ lân” khi điều hành công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ USD ở khu vực Đông Nam Á.

Tessa Wijaya, đồng sáng lập kiêm CEO của Xendit

Theo số liệu thống kê, nữ giới đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các doanh nghiệp thường không nhiều, đặc biệt với lĩnh vực “khô khan” như fintech, tỷ lệ đó càng thấp hơn bao giờ hết (chỉ chiếm chưa đến 7% vị trí quản lý). Và Tessa Wijaya là một trong số ít “nữ tướng” đó.

Vị CEO thuộc thế hệ thiên niên kỷ (millennial) này đã theo đuổi một con đường mà ít người dám đi. Cô bày tỏ rằng: “Tôi thực sự muốn khuyến khích nhiều phụ nữ hơn tham gia vào công nghệ”.

Wijaya – Nữ tướng của một công ty tài chính công nghệ tỷ đô

Wijaya là người đồng sáng lập kiêm CEO của Xendit – một nền tảng fintech của Indonesia dùng để thanh toán số cho các doanh nghiệp nổi tiếng ở Đông Nam Á như Grab, Wise hay Traveloka.

Chỉ sau 6 năm ra đời, nền tảng này đã phát triển vượt bậc, xử lý hàng chục triệu giao dịch với trị giá hàng tỷ USD mỗi năm. Vào tháng 9 năm nay, Xendit chính thức trở thành kỳ lân, được định giá tới 1 tỷ USD.

Cô nàng có tinh thần “thép” với cảm hứng kinh doanh được khơi nguồn từ nhỏ

Mặc dù là cô gái trẻ nhưng Wijaya lại thích chơi với các nhân vật hành động hơn búp bê. Có lẽ chính sở thích “kỳ lạ” này đã “châm ngòi” cho quyết định của cô khi thành lập công ty tài chính công nghệ – một lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật, khô khan thường dành cho cánh mày râu.

Mặc dù là cô gái trẻ nhưng Wijaya lại thích chơi với các nhân vật hành động hơn búp bê.

Bên cạnh đó, “đứa con tinh thần” – Xendit ra đời cũng xuất phát từ đam mê kinh doanh của cô. Niềm đam mê kinh doanh đó được khơi nguồn từ người bà của Wijaya. Khi cô còn nhỏ, bà vừa chăm sóc cô vừa mở một cửa hàng thức ăn nhỏ.

Sau khi ra trường, Wijaya trở thành nhân viên phân tích cho một quỹ đầu tư tư nhân ở thủ đô Jakarta. Chính sự sắc sảo về tư duy và tinh thần quyết tâm của cô đã được cấp trên đánh giá cao. Ngoài thời gian làm việc, cô còn cố gắng trau dồi, tích lũy kiến thức về ngành tài chính.

Cơ hội luôn mở ra cho những người nhanh nhạy, tinh tế và biết nắm bắt 

Trong quá trình làm việc và học tập, cô đã nhận thấy tiềm năng của công nghệ ở khu vực đang phát triển rất nhanh chóng trong những năm 2010. Tuy nhiên, có một liên kết đã bị thiếu – đó là các khoản thanh toán.

Cô nói: “Bạn có dịch vụ, bạn có thương mại điện tử. Tất cả sẽ không là gì nếu không có các khoản thanh toán”.

Thật may mắn và tình cờ, đúng lúc đó cô lại được giới thiệu với một nhóm sinh viên từ Đại học California, Berkely. Những người này đang thực hiện một dự án tương tự thông qua công ty khởi nghiệp có tên Y Combinator. Đây cũng chính là nhóm đã triển khai một nền tảng thanh toán mới mà sau này là Xendit.

Cô nàng tài năng với khát vọng “truyền lửa” đến thế hệ phụ nữ trẻ tham gia vào lĩnh vực công nghệ

Chỉ trong vòng 6 năm, nữ founder đầy quyền lực này đã cùng đội ngũ hơn 600 người thực hiện hàng loạt các khoản thanh toán trực tuyến, điều hành trị trường cũng như quản lý tài chính cho các doanh nghiệp lớn tại Malaysia, Philippines, Singapore và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Wijaya là người đồng sáng lập kiêm CEO của Xendit – một nền tảng fintech của Indonesia

Chỉ trong vòWijaya là người đồng sáng lập kiêm CEO của Xendit – một nền tảng fintech của Indonesiang 6 năm, Xendit đã phát triển vượt bậc với đội ngũ hơn 600 người, trong đó tới 40% là phụ nữ.

Điều đặc biệt là trong 600 nhân viên của cô thì có tới 40% là nữ giới. Wijaya cho rằng trách nhiệm cá nhân của cô chính là hỗ trợ các chị em phụ nữ có cơ hội phát triển trong sự nghiệp. Cô muốn thay đổi cách cư xử tại nơi làm việc, để thật nhiều phụ nữ có cơ hội thăng tiến, trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

Cô cũng đang điều hành kế hoạch cố vấn có tên “Phụ nữ trong công nghệ”. Ở đây, phụ nữ mới sinh được tư vấn đi làm việc trở lại, những bậc cha mẹ đang đi làm trong đại dịch được hỗ trợ dịch vụ giao suất ăn. 

Wijaya hy vọng những nỗ lực của cô sẽ góp phần tạo ra sự khác biệt, khuyến khích phụ nữ làm chuyên gia trong tài chính công nghệ. Cô muốn nhấn mạnh và chứng minh rằng: Phụ nữ hoàn toàn có thể làm tốt trong vai trò lãnh đạo trong bất cứ lĩnh vực nào, kể cả công nghệ tài chính.

Kết luận

Trên thế giới hiện nay, phụ nữ ngày càng đạt được nhiều thành tựu và phát huy vai trò nòng cốt của mình trong mọi lĩnh vực. Wijaya là tiêu biểu trong số những “nữ tướng” đó. Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều rào cản gây ảnh hưởng đến vị thế của phụ nữ trong công tác lãnh đạo chẳng hạn như định kiến về vai trò của phụ nữ, sự khó khăn của họ trong việc cân bằng công việc – cuộc sống, gánh nặng gia đình cũng như kỳ vọng đặt lên họ quá lớn…Trước vấn đề này, sáng lập viên, Tổng giám đốc tổ chức “Women in Payment” đã nêu ý kiến cần có những giải pháp thiết thực hơn nữa, nhằm khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong một tổ chức nói chung và trong lĩnh tài chính, công nghệ nói riêng.