Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

“Nhà là nơi để ở, không phải để đầu cơ”: Chủ tịch Trung Quốc quyết liệt đánh thuế BĐS, khiến người dân ‘trở tay không kịp’

Tháng 10 năm nay, Trung Quốc – quốc gia giàu nhất thế giới đã xem xét áp dụng thí điểm thuế bất động sản trên một vài tỉnh thành trước khi áp dụng trên toàn quốc. Các chuyên gia dự đoán, mỗi hộ gia đình sẽ phải trả thuế BĐS nếu diện tích bất động sản của họ vượt ngưỡng nhất định xm2/ người hoặc khi sở hữu nhiều bất động sản. Điều này đã dấy lên nỗi lo cho nhiều người vì “ lỡ” sở hữu vài căn hộ.

Ý tưởng đã được “nung nấu” từ lâu

Thực tế là từ đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở rộng các cuộc thử nghiệm thuế bất động sản ở nhiều thành phố, trong nỗ lực có khả năng áp thuế bất động sản trên toàn quốc, theo Wall Street Journal đưa tin.

Động thái này cho thấy ông Tập có thể đang thực hiện bước quan trọng nhất trong cam kết kiềm chế thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Nhà là để ở, không phải để đầu cơ“, ông Tập đã nói trong những năm gần đây, lần đầu tiên vào năm 2016.

Vào ngày 16 tháng 10, ông Tập đã nhắc lại cam kết của mình trong việc cải cách hệ thống thuế tài sản của Trung Quốc, mặc dù không có lời kêu gọi áp thuế bất động sản trên toàn quốc.

Ông Tập Cận Bình cho rằng: “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ”

Nguyên nhân của động thái này là sự lo ngại khi thị trường bất động sản đã tăng 2,000% kể từ khi Trung Quốc tư nhân hóa thị trường BĐS từ những năm 1990. Theo các nhà kinh tế học Kenneth Rogoff và Yang Yuanchen, các hộ gia đình Trung Quốc có thể đổ tiền tiết kiệm cả đời vào những ngôi nhà – giá trị của nó tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2018 – khi họ biết rằng tài sản này sẽ không bao giờ bị đánh thuế.

Thuế BĐS – nỗi lo của tầng lớp trung lưu Trung Quốc

Theo ngân hàng trung ương Trung Quốc, hơn 90% hộ gia đình nước này sở hữu ít nhất 1 bất động sản. Chương trình thí điểm này từng được triển khai năm 2011 ở Thượng Hải và Trùng Khánh nhưng chỉ áp dụng với người sở hữu nhà ở cao cấp hoặc có bất động sản thứ 2 với mức 0.4% – 1.2%.

Nếu như trước kia, thuế bất động sản hầu như chỉ nhằm vào giới giàu và siêu giàu – Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách này thì nay lại khác. Những người thuộc tầng lớp trung lưu sở hữu nhiều hơn một căn hộ có thể sẽ thêm gánh nặng thuế bất động sản bên cạnh khoản vay mua nhà trước đó.

Câu chuyện của lập trình viên 42 tuổi Zheng Wenxuan là một ví dụ điển hình. Anh sở hữu 2 căn hộ ở Bắc kinh- một cho cha mẹ và một cho gia đình mình. Vì bố mẹ anh không có hộ khẩu ở Bắc Kinh nên anh đứng tên cả 2 căn hộ. Hàng tháng, anh sẽ phải chi trả 25.000 NDT cho khoản vay thế chấp khi mua nhà. Đây đã là một gánh nặng không nhỏ cho cả gia đình mà anh là người có thu nhập chính.

Zheng cho biết, nếu phải chịu thêm thuế bất động sản thì áp lực sẽ tăng lên rất nhiều, sau khi chính sách mới được đưa ra, giá trị các bất động sản anh sở hữu đã giảm ít nhất 10% so với trước đó. Chưa kể Zheng cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Anh chia sẻ: “Tôi đã phải chịu thuế thu nhập cá nhân cao rồi, việc phải chịu thêm khoản thuế nữa sẽ là không thể chịu nổi”.

Được biết chỉ khoảng 6% người dân trung Quốc phải nộp thuế thu nhập cá nhân, chủ yếu thuộc tầng lớp trung lưu, mức cao nhất có thể lên đến 45%

Lo ngại thị trường địa ốc sẽ sụp đổ vì quy định thuế mới

Jade Zheng sở hữu một căn hộ hơn 70m2 ở Thâm Quyến: “Mọi người đều tin rằng Thâm Quyến sẽ là thành phố tiếp theo thí điểm thuế bất động sản mới. Nhưng mọi người đều không biết tiêu chí sẽ là gì. Chúng tôi rất lo lắng. Những thông tin về khoản thuế mới có tác động đến khối lượng giao dịch và giá cả trên thị trường nhà ở thứ cấp.”

Zheng cũng cho biết thêm: Giá thị trường ước tính của căn hộ của chị ở Thâm Quyến đã giảm từ 10 triệu tệ xuống 9 triệu tệ chỉ trong vài tháng. Chị nói: “Nhiều người đi vay số tiền rất lớn đến đầu tư bất động sản, thậm chí dùng cả khoản vay tiêu dùng và khoản vay hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều người bạn của tôi lo ngại thị trường địa ốc sẽ sụp đổ về quy định thuế mới.”

Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh chỉ xếp sau Hong Kong trong danh sách các thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Những chính quyền địa phương tại Trung Quốc kiếm được khoản tiền lớn nhờ việc bán đất, lên tới 8.400 tỷ NDT (1.300 tỷ USD). Nhưng đến tháng 10 , giá nhà trên toàn quốc đã giảm đáng kể trong 2 tháng liên tiếp sau gần 2 thập kỷ tăng nóng. Đây có thể là dấu hiệu đáng ngại  khi chính sách này có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này. Bởi các ngành kinh tế liên quan như xi măng, sắt thép, thiết bị gia dụng đều bị ảnh hưởng nặng nề đi kèm. Giá kim loại cũng giảm mạnh, các doanh nghiệp làm ăn với trung quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó, nhiều nhà kinh tế cho rằng “Trung quốc nên trì hoãn những chính sách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản trong thời gian tới” để tránh khủng hoảng kinh tế.