“Muốn biết nhiều thì phải học, muốn vững vàng hơn thì phải không ngừng trải nghiệm, muốn thành công phải thì phải nỗ lực hơn người khác”. Chàng trai Huỳnh Thanh Tâm thực sự khiến người khác ngưỡng mộ vì nghị lực theo đuổi ước mơ của mình.


Huỳnh Thanh Tâm – nghèo vật chất nhưng giàu tinh thần nỗ lực

Một chàng trai thú vị khi dùng đến gần mười trang giấy để kể về cuộc đời mình. Tuổi thơ của anh gắn liền với sự nghèo khó, nhưng vùng đất Tiền Giang đã nuôi dưỡng một chàng trai giàu lòng vị tha, nhân ái.

Thanh Tâm sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Nhà đông con nên việc học hành cũng là một gánh nặng đặt lên vai bố mẹ. Thanh Tâm từ nhỏ đã rất hiểu chuyện, chẳng bao giờ đòi ăn ngon, cũng chẳng bao giờ than phiền về sự thiếu thốn. Anh học cách chấp nhận những gì mình có được để hạnh phúc và lạc quan hơn. Một chàng trai sinh ra “từ bùn” nhưng không bao giờ chịu khuất phục trước số phận. Ước mơ và hy vọng dần nhen nhóm trong anh và tiếp sau đó là chặng đường dài nỗ lực, cố gắng không ngừng.

huynh-thanh-tam

Tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân từ những trải nghiệm 

 Đi rồi biết, làm rồi hiểu… Thanh Tâm mỗi ngày đều luôn làm mới mình bằng những kiến thực thực tiễn trong cuộc sống. Anh nói “Khi bạn không có gì để ăn thì tự khắc sẽ tìm ra đường để đi. Khi bạn bị lừa thì tự khắc sẽ khôn. Khi bạn cọ xát và thực chiến nhiều thì bạn sẽ nhìn thấu mọi thứ”. Thanh Tâm không nghĩ mình giỏi hơn ai, và hành trình của anh cũng là “cứ đi rồi sẽ đến”. Chỉ cần đơn giản bạn không sợ hãi, không chùn bước thì rồi một ngày cuộc sống sẽ hồi đáp sự kiên trì của bạn bằng “quả ngọt” hoặc là những bài học giá trị.

Việc tự đi bao giờ cũng khó khăn hơn là có một người thầy dẫn dắt mình. Bản thân Thanh Tâm chủ yếu học qua việc đọc sách nhiều. Anh tận dụng môi trường làm việc để tự nâng cao bản thân về kiến thức và kỹ năng. Mỗi ngày tích góp một ít, đến một lúc bạn sẽ thấy mình có đầy năng lượng để làm mọi thứ tốt nhất. Con đường thành công dài hay ngắn tùy vào cách bạn đi như thế nào và con đường bạn chọn lựa.

 

 

Khi nhìn vào những người khác, đôi khi bạn sẽ hình thành tư duy so sánh và đố kỵ. Nhưng thay vì thế, hãy đặt cho mình những mục tiêu để đạt được điều đó hoặc hơn thế. Khả năng của bạn là vô hạn và Thanh Tâm tin rằng chỉ cần chọn đúng nghề, và dám thách thức bản thân thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Dù làm kinh doanh hay làm công ăn lương… tất cả mọi ngành nghề đều có những cơ hội riêng của nó. Chỉ cần bạn dám nghĩ khác làm khác thì sẽ tạo ra kết quả mới. Với những biến cố của cuộc đời mình, Thanh Tâm không cho đó là cái cớ để trì hoãn việc phát triển bản thân và chấp nhận sự thương hại của người khác. Anh chia sẻ “Nếu không có những khó khăn đó, liệu có Thanh Tâm của hiện tại hay không. Cho nên, mình luôn học cách chấp nhận mọi thứ đến với mình, dù tốt hay là xấu”.

Giống như cách mà những đứa trẻ học đi, học nói… đều bắt đầu từ sự bắt chước. Khi bước sang một lĩnh vực mới, ai cũng phải tập hình thành thói quen và từ đó mới hiểu sâu, vận dụng và phát triển nó. Cho nên, bạn hãy thử học các lắng nghe những chia sẻ của những người thành công. Chắc rằng, mỗi người đều có bí quyết riêng bởi cách họ đi, họ làm, họ tư duy khác nhau. Và kết quả của họ tạo ra cũng vậy. Một người đủ thông minh để lập mục tiêu, kế hoạch và chọn con đường phù hợp với bản thân sẽ có thể đi lâu và dài hơn.

Nuôi động lực, đặt mục tiêu, dám hành động

Bản thân Thanh Tâm từng làm rất nhiều nghề, từ các công việc làm thêm vụn vặt hay nhân viên, rồi kinh doanh riêng. Dần dần anh nhận thấy khi con người đủ bản lĩnh thì họ hướng đến sự tự do và biết cách tận hưởng hạnh phúc đúng nghĩa. Điều đó không có nghĩa là bạn thỏa mãn bản thân, mà bạn đã đủ sức để vừa làm một công việc mình đam mê, vừa có thu nhập và điều tiết cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Động lực dẫn lối cho Thanh Tâm đơn giản là để báo hiếu với mẹ. Cùng với đó, anh mong rằng có thể tổ chức nhiều hơn các chuyến thiện nguyện chung tay cùng đồng bào, giúp đỡ những hoàn cảnh cơ nhỡ. Nhìn vào những đứa trẻ, nhiều lúc anh thấy mình trong đó. Vì thế, anh hy vọng chúng có một cơ hội tốt đẹp hơn để phát triển trong tương lai.

Thanh Tâm – một chàng trai biết sống bao dung và sẵn sàng cho đi. Trên chặng đường tiếp theo của mình, anh mong rằng có thể đồng hành nhiều hơn với các bạn trẻ khắp đất nước để chắp cánh giúp bạn thực hiện hoài bão của mình. Một người thầy tâm huyết chắc chắn là bàn đạp vững vàng để bạn tiến bước và kiến tạo thành công cho riêng mình.