Hà Nội không áp dụng Giấy đi đường sau 6h sáng ngày 21/9

Theo ông Dũng, sau 6h ngày 21/9, Hà Nội không áp dụng việc phân 3 vùng phòng chống dịch, không áp dụng giấy đi đường với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn.

Hà Nội không áp dụng Giấy đi đường sau 6h sáng ngày 21/9

Chiều 20/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố sau ngày 21/9.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng, cho biết, hôm nay là ngày cuối của đợt giãn cách thứ 4.

Kết quả đạt được rất quan trọng, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn, nhất là các chùm ca bệnh, một số khu vực mật độ dân cư đông, ngõ chật hẹp… Việc nới lỏng một số hoạt động kèm theo phải thực hiện rất chặt chẽ.

Mục tiêu giai đoạn sau ngày 21/9, thành phố nới lỏng một số hoạt động với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khoẻ cho người dân, kiểm soát tình hình của thành phố trong bối cảnh cả nước vẫn đang dịch bệnh khó lường, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người dân…

Hà Nội không áp dụng Giấy đi đường sau 6h sáng ngày 21/9 - Ảnh 1.
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng

Về một số nguyên tắc, định hướng lớn sau ngày 21/9, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, thành phố sẽ không áp dụng quy định phân luồng, không áp dụng Giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát việc di chuyển. Không phát sinh thêm thủ tục hành chính với cá nhân, doanh nghiệp.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo phòng chống dịch theo yêu cầu của thành phố.

Trong quá trình triển khai, thành phố phân cấp uỷ quyền cho các sở ngành, địa phương hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh tốt nhất trên địa bàn thành phố. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức hậu kiểm.

Tiếp tục duy trì phong toả hẹp tại các điểm phong toả trên thành phố, truy vết thần tốc các F0 phát sinh, cách ly nguồn lây trong cộng đồng.

Thành phố sẽ điều chỉnh các hoạt động tại các ổ dịch, nguy cơ cao, khu vực cách ly, phong tỏa cũng như điều chỉnh hoạt động trên các địa bàn bám sát thực tiễn linh hoạt giữa Chỉ thị 15, 16, 19 và giao cho các địa phương quy định cụ thể.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, sau đợt giãn cách thứ 4 (kết thúc 6 giờ sáng 21.9), Sở đã tham mưu cho thành phố trên nguyên tắc:

Kết hợp hài hoà giữa thực hiện Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng, vừa đảm bảo hoạt động bình thường, giao thông vận tải, giao thông đối ngoại vừa đảm bảo công tác chống dịch.

Cụ thể, Sở tham mưu tiếp tục duy trì 23 chốt tại cửa ngõ thủ đô để kiểm soát ra vào thành phố. Với vận tải hàng hoá tạo điều kiện tối đa cho luồng xanh của các tỉnh đi qua Hà Nội. Với luồng đi vào thành phố vẫn kiểm soát như hiện nay. Vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố như hiện nay.

Với vận tải nội đô, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến Hà Nội cũng như trên địa bàn Hà Nội. 

Với vận chuyển hàng hoá trong nội đô, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho lưu thông trên địa bàn, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá, phối hợp với Sở Công thương để phục vụ lưu thông hàng hoá bán lẻ cho đời sống người dân.

Vận tải hàng hoá bằng xe 2 bánh, ngoài shipper của các công ty bưu chính, sàn thương mại điện tử, các siêu thị, Sở đang nghiên cứu cho phép hoạt động lại một số shipper công nghệ với số lượng phù hợp, để phù hợp với việc bán hàng mang về, đảm bảo đời sống cũng như giải quyết công ăn việc làm. 

Cho phép hoạt động vận tải hành khách phục vụ phòng dịch, chuyên gia cũng như công nhân các khu công nghiệp vẫn như đang triển khai hiện nay.

Tại cuộc họp, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết, quan điểm tham mưu của công an thành phố trên cơ sở tiếp tục kế thừa và có một số điều chỉnh sau giai đoạn ngày 21/9.

Công an Thành phố đề xuất tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát để bảo vệ thành quả, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ các tỉnh, trên nguyên tắc kiểm soát cả chiều vào và chiều ra thành phố, kiểm soát chặt chẽ người từ vùng có dịch, nguy cơ vào thành phố.

“Không phải cấm người tỉnh khác vào Hà Nội mà vào phải đáp ứng điều kiện”, Đại tá Dương nói và cho biết sẽ căn cứ vào cập nhật mức độ dịch của các địa phương để đề ra các diện ra vào thành phố và công khai cho người dân biết. Đặc biệt, chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và quét mã QR.

Sau khi thành phố có chỉ thị mới, công an sẽ cụ thể hoá để triển khai thực hiện. Tiếp tục các lực lượng tuần tra kiểm soát bên trong, xử lý các trường hợp vi phạm. Khi dịch bệnh có chuyển biến có mở rộng lại một số loại hình kinh doanh hoạt động, thì phải kiểm tra, xử lý các vi phạm phát sinh. Ngoài ra, có phương án chốt chặt tại các vùng phong toả, vùng cách ly, thu dung F0.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị