Giữa ồn ào sao kê, quỹ từ thiện của ông Phạm Nhật Vượng được quan tâm

Phạm Nhật Vượng được biết đến không chỉ là tỷ phú giàu nhất Việt Nam mà ông còn được Forbes vinh danh là “Anh hùng thiện nguyện châu Á” với hàng loạt đóng góp cho các chương trình thiện nguyện từ giáo dục đến y tế qua Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup. Giữa ồn ào sao kê, quỹ từ thiện của ông Phạm Nhật Vượng nhận được quan tâm của dư luận.

Quỹ từ thiện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Giữa tâm điểm ồn ào về sao kê từ thiện, thông tin về quỹ từ thiện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên vừa được Tập đoàn Vingroup công bố, trong nửa đầu năm nay, tập đoàn này tiếp tục chi 535,7 tỷ đồng cho Quỹ Thiện Tâm với “mục đích từ thiện”. Chi phí từ thiện phát sinh trong kỳ là 68,5 tỷ đồng.

Trong cùng kỳ năm 2020, Vingroup đã chi đến 2.117,8 tỷ đồng cho mục đích từ thiện thông qua Quỹ Thiện Tâm. Chi phí từ thiện phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 được công bố là 738 tỷ đồng.

Phạm Nhật Vượng đã có những đóng góp vô cùng lớn cho hoạt động thiện nguyện

Đồng thời, cũng theo báo cáo trong năm 2020, Quỹ Thiện Tâm đã xây dựng 2.700 căn nhà tình thương, nhà vượt lũ; 35 trường học và nhà ở bán trú cho học sinh tại các xã vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn… và nhiều hoạt động khác.

Phạm Nhật Vượng đã đóng góp 77 triệu USD thông qua Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup để tài trợ cho các chương trình thiện nguyện trong nhiều lĩnh vực từ giáo dục đến y tế, trong đó 55 triệu USD được sử dụng vào hoạt động cứu trợ, phòng chống Covid-19 

Điều này cũng không có gì khó hiểu khi ông được Forbes vinh danh trong danh sách “Anh hùng thiện nguyện châu Á”.

Phạm Nhật Vượng là ai?

Dành cho những ai chưa biết về tiểu sử của tỷ phú này. Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân và tỷ phú người Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013. Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 mới công bố của tạp chí Forbes, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất tại Việt Nam với khối tài sản là 7,3 tỷ USD. Hiện ông Vượng là người giàu thứ 344 trên thế giới.

Tính đến tháng 9/2021, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng vẫn giữ vững phong độ là người giàu nhất sàn chứng khoán bất chấp sự biến động của cổ phiếu VIC. Giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện tại là 197.000 tỷ đồng. Ông hiện đang nắm giữ hơn 985 triệu cổ phiếu của Vingroup và sở hữu hơn 1 tỷ cổ phiếu gián tiếp thông qua 92.88% cổ phần tại CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Khám phá con đường dẫn đến sự thành công của tỷ phú bậc nhất Việt Nam

Trước khi có được thành công vang dội như hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng từng có quãng thời gian khởi nghiệp từ kinh doanh nhà hàng, sản xuất mì ăn liền ở Kharkov, Ukraine. Là một người có tư duy kinh doanh nổi bật, đi lên từ 2 bàn tay trắng ông đã làm được những điều không ai tin là có thể.

Bắt đầu kinh doanh từ năm 3 đại học, khi đó ông đã thuê một phòng trong DOM 5 Moskva để bán hàng, sau đó mở nhà hàng, nhập hàng từ Việt Nam để bán, buôn áo gió mùa đông. Lúc đầu lời nhiều nhưng thị trường thay đổi và thiếu kinh nghiệm nên phá sản.

Sau khi tốt nghiệp Đại học vào năm 1993 ngành Thăm dò địa chất Liên bang Nga và kết hôn với bà Phạm Thu Hương là bạn cùng đại học, hai vợ chồng quyết định không về nước mà chuyển tới Kharkov, Ukraine. Tại đây, vợ chồng ông vay mượn tiền từ bạn bè và người thân mở một nhà hàng Việt Nam tên là Thăng Long ở Kiev, Ukraine. Hành trình khởi nghiệp của ông cũng trên đà phát triển từ đây:

Khởi nghiệp thành công, Phạm Nhật Vượng luôn có những tư duy đột phá và làm nên kỳ tích cho nền kinh tế Việt Nam

Phạm Nhật Vượng đã vay 100.000 USD từ những người bạn Việt Nam với lãi suất 8% một tháng để bắt đầu sản xuất mì ăn liền, lấy thương hiệu Mivina. Nguyên liệu được nhập từ Việt Nam và Đài Loan. Hoạt động kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng tại Ukraine diễn ra vô cùng thuận lợi.

Năm 1995, thương hiệu mì Mivina bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine. Năm 1996, sản lượng mì Mivina đạt 1 triệu gói. Với thành công mình làm được, ông tung ra sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000. 

Cùng thời điểm đó, Phạm Nhật Vượng đã dành thời gian đầu tư phần lớn lợi nhuận từ việc bán mì gói về quê hương Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang. Năm 2004, mì ăn liền Mivina chiếm tới 97% thị phần ở Ukraine. Năm 2007, doanh nghiệp của Phạm Nhật Vượng bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và các loại súp đóng gói.

Với những thành tích và thành công vang dội tại đất khách, cái tên Phạm Nhật Vượng được mệnh danh là “ông vua thức ăn chế biến” tại thị trường Ukraina. Vào tháng 8/2009, Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại Hà Nội. Phạm Nhật Vượng đã được Đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch Hiệp hội cùng 8 Phó chủ tịch khác.

Tháng 9/2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội (Việt Nam). Tháng 2/2012, cổ phiếu Vingroup (mã: VIC) chính thức được phát hành trên sàn giao dịch đã minh chứng tiềm lực của tập đoàn.

Khi thành lập,Vingroup đã khẳng định mình với 4 nhóm thương hiệu chiến lược gồm: Vinhomes (Hệ thống Bất động sản nhà ở dịch vụ hạng sang); Vincom (Hệ thống TTTM đẳng cấp); Vinpearl (Bất động sản du lịch; dịch vụ du lịch – giải trí); đồng thời mở rộng ra các lĩnh vực như Vinmec (y tế chất lượng cao), Vinschool (giáo dục) và VinFast (ô tô).

Tập đoàn luôn được đánh giá là thương hiệu đa ngành lớn mạnh trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, tập đoàn đã liên tục thắng lớn với những công trình mang tầm cỡ quốc tế như Times City, Royal City, biệt thự Vinhomes Riverside hay sắp tới đây là chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh. Tòa nhà cao nhất Việt Nam, Landmark 81 tại Hồ Chí Minh cũng là công trình nổi tiếng của tập đoàn đình đám này.

Vingroup cũng khiến giới kinh doanh xe hơi ngạc nhiên với thương hiệu Vinfast ra mắt tháng 10/2018. Dù là một doanh nghiệp xe hơi non trẻ nhưng VinFast khiến thị trường xe hơi Việt Nam tự hào tại Triển lãm Paris Motor Show tại Pháp.

Ngày 3/4/2020, hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ về việc toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngày 3/6/2021, Vingroup đã “bắt tay” với Viet A Corp thành lập CTCP Công nghệ sinh học Vinbiocare (Vinbiocare) với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, Vingroup nắm chi phối với tỷ lệ sở hữu 69% vốn điều lệ, các cổ đông liên quan tới Viet A Corp sở hữu số cổ phần còn lại, sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine chống COVID-19.

Tháng 8/2021, được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc xin đầu tiên vào đầu năm 2022.

Có thể thấy sự đóng góp của ông Phạm Nhật Vượng và tập toàn VinGroup cho nền kinh tế và y học nước nhà là vô cùng lớn!