Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

Giới siêu giàu Việt dạy con ra sao?

Nuôi dạy con từ xưa đến nay vẫn luôn là chủ đề được nhiều ông bố bà mẹ hết mực quan tâm. Đặc biệt là trong những gia đình giàu có, việc nuôi dạy những đứa trẻ “rich-kid” càng cần được quan tâm chú ý bởi người ta thường nói “vượt khó dễ hơn vượt giàu”. Hãy cùng Doanh nhân tài chính xem cách mà một số nhà giàu Việt dưới đây dạy con để biết được sự giống và khác nhau với những gia đình bình thường, giúp những đứa trẻ có được môi trường tốt nhất để phát triển nhé.

  1. Shark Hưng

Gia đình đầu tiên được đề cập đến hôm nay là Shark Hưng – cái tên quen thuộc trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Là một doanh nhân thành đạt, có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật… và từng giữ vị trí quan trọng trong bộ máy quản trị của nhiều công ty như chủ tịch công ty cổ phần và phát triển Bất động sản CENINVEST, phó chủ tịch HĐQT CENGROUP…Shark Hưng cũng góp mặt trong danh sách những doanh nhân “nghìn tỷ” đất Việt.

Là nhà đầu tư mát tay, Shark Hưng luôn chú ý dạy con những bài học về quản lý tài chính cá nhân từ rất sớm, bắt đầu từ việc tiết kiệm tiền và sau đó là đầu tư.


Shark Hưng luôn chú ý dạy con những bài học về quản lý tài chính cá nhân từ rất sớm

Anh chia sẻ: Không quan trọng là tiết kiệm được bao nhiêu tiền mà là phải có ý thức tiết kiệm từ khi còn nhỏ. Phải tiết kiệm được ít nhất 20% thu nhập cá nhân và tiết kiệm ngay khi có tiền, rồi mới chi tiêu đến phần còn lại. Những đứa trẻ thường không được tự ý tiêu tiền hoặc tiêu tiền nhưng không biết kiếm tiền thế nào nên dễ dẫn đến tiêu hoang hoặc thờ ơ với việc kiếm tiền. Ngay khi có một khoản tiền tiết kiệm, anh dạy cho các con về đầu tư để có tư duy và độ nhạy cảm về đồng tiền, để tránh tâm lý “làm thuê” khi lớn lên.

  1. Tăng Thanh Hà

Gia đình “ngọc nữ” Tăng Thanh Hà không còn là cái tên xa lạ trong danh sách những gia đình giàu có tại Việt Nam. Là người tiên phong đưa các thương hiệu xa xỉ về Việt Nam, gia tộc của ông Jonathan Hạnh Nguyễn – bố chồng Tăng Thanh Hà cho đến nay đã sở hữu chuỗi các cửa hàng hàng hiệu trên khắp Việt nam với giá trị hàng nghìn tỷ đồng. 

Sinh gia trong gia đình giàu có, nhóc tì nhà Hà Tăng và Louis Nguyễn xứng danh “rich kid” từ khi lọt lòng. Tuy vậy, gia đình cô đã chú trọng dạy các nhóc về sự giản dị, yêu lao động và quý trọng thành quả mồ hôi nước mắt của người lao động. Đặc biệt, Tăng Thanh Hà rèn luyện các con sở thích đọc sách từ khi còn nhỏ. Cậu cả Richard yêu thích những cuốn sách tiếng Anh, còn công chúa Chloe lại thích những cuốn sách thiếu nhi ngộ nghĩnh. Riêng cậu út Mason từ khi mới 3 tháng tuổi đã được bố mẹ cho tiếp cận cuốn sách đầu tiên chỉ có các ký hiệu và âm nhạc giúp kích thích thị giác, thính giác.


Gia đình Tăng Thanh Hà chú trọng dạy các nhóc về sự giản dị, yêu lao động và quý trọng thành quả mồ hôi nước mắt của người lao động

Các bé cũng thường được bố mẹ cho đi thăm thú thiên nhiên, tận mắt thấy sự vất vả và cần cù của những nông dân, ngư dân trên đồng, trên biển, cũng giúp đỡ bố mẹ làm những việc nhỏ trong nhà.

3. Đoàn Di Băng

Trong những năm gần đây, cái tên Đoàn Di Băng cũng liên tục được nhắc đến với tên gọi “đại gia quận 7”, “yêu nữ hàng hiệu”. Đoàn Di Băng vốn bắt đầu được công chúng biết đến với vai trò ca sĩ, người mẫu nhưng nhanh chóng lấn sân sang kinh doanh và trở thành một trong số những nghệ sĩ mát tay trong kinh doanh.

Là Tổng giám đốc Công Ty TNHH Thương mại dịch vụ VB UNIVERSAL, sở hữu thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Hanayuki cùng chuỗi nhà hàng Thế giới Steak, Đoàn Di Băng cùng chồng cũng sở hữu khối tài sản khổng lồ không thua kém bất cứ đại gia nào. Nhưng vợ chồng cô luôn dạy các con sống lương thiện, hòa đồng và làm điều có ích và thậm chí không để các con biết gia đình mình giàu có.

Cuộc sống của các bé con nhà Băng vẫn bình thường. Các bé đi học cả ngày, về nhà vẫn phụ các vú trong điều kiện có thể. Băng chưa bao giờ nói với các con nhà mình giàu hay có điều kiện gì cả. Bởi mình không muốn các bé tạo khoảng cách với bạn bè và gần gũi nhất là các vú nuôi. Nhiều món đồ bé đòi mà Băng thấy vượt quá mức chi tiêu của mình thì Băng sẵn sàng từ chối với con, chứ không nuông chiều“, Đoàn Di Băng chia sẻ.

Cô cũng không bắt ép các con phải học hành áp lực mà chỉ mong cac con trở thành người lương thiện và có ích cho xã hội, biết quý trọng tiền bạc, không tiêu xài hoang phí và biết tiết kiệm. Mỗi khi các bé ngoan hay làm việc tốt, hai vợ chồng cũng sẽ thưởng cho các bé và giúp các con bỏ ống heo. Số tiền này sẽ dùng để mua đồ các con thích, còn lại đem đi từ thiện. Đoàn Di Băng tiết lộ, chi tiêu cho các con ít nhất là khoảng 100 triệu/tháng, chưa kể chi phí shopping hay du lịch không thường xuyên.

Gia đình Đoàn Di Băng chỉ mong cac con trở thành người lương thiện và có ích cho xã hội, biết quý trọng tiền bạc, không tiêu xài hoang phí và biết tiết kiệm

Trên đây là những tấm gương nuôi dạy con điển hình trong giới nhà giàu Việt. Tuy sinh ra trong gia đình khá giả nhưng những đứa trẻ đều được học cách tiết kiệm, sống giản dị và nuôi dưỡng những thói quen tốt như đọc sách, lao động, yêu thiên nhiên…Đó cũng là những điều mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng muốn dạy cho con cái mình để trở thành người tài giỏi, có ích cho đất nước trong tương lai.