Tin mới
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhiều loại nông sản miền Tây chạm đáy, người dân Tp. Hồ Chí Minh lại ưa chuộng mua chung nông sản giá gốc, nông dân sẽ ra sao?

Ghi nhận thực tế giá khoai lang tím Nhật, bưởi Năm Roi, nhãn, chôm chôm… tại miền Tây đang ở mức rất thấp, chỉ từ 2.000 – 9.000 đồng mỗi kg khiến nhiều nông dân thua lỗ. 

Ghi nhận thực tế giá khoai lang tím Nhật, bưởi Năm Roi, nhãn, chôm chôm… tại miền Tây đang ở mức rất thấp, chỉ từ 2.000 – 9.000 đồng mỗi kg khiến nhiều nông dân thua lỗ. Trong khi đó, người dân Tp. Hồ Chí Minh ưa chuộng mua chung nông sản, thực phẩm giá gốc, mặc dù góp phần tiêu thụ nông sản nhưng thu mua với giá rẻ nông dân sẽ ra sao?

Trong dịch Covid-19, việc áp dụng các biện pháp siết chặt hoạt động doanh nghiệp gây ùn tắc lưu thông hàng hóa, gián đoạn chuỗi cung và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đặc biệt, nông sản tại các địa phương ùn ứ nặng do đứt gãy chuỗi cung ứng vì các biện pháp cách ly xã hội, kiểm soát lượng người và phương tiện được phép vận chuyển trên đường.

Ông Sơn Văn Luận, 67 tuổi, Chủ nhiệm hợp tác xã Thanh Ngọc ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, lúc này gần cuối vụ nhưng giá khoai cũng không nhích lên nỗi, chỉ khoảng 2.500 – 3.000 đồng một kg. “Số khoai này tôi mua vét cho bà con rồi tìm cách kết nối các nơi để bán chứ chưa có đầu mối nào đảm bảo tiêu thụ hết”, ông nói trong khi đang điều phối nhóm nhân công nhập kho 120 tấn khoai lang mua của nông dân địa phương chất vào kho.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, khoai lang tím Nhật được mua xuất sang Trung Quốc với giá một triệu đồng mỗi tạ. Tuy nhiên, sau Tết, dịch Covid-19 tái bùng phát, giá giảm còn 600.000 đồng, rồi 400.000 đồng một tạ… và 30.000 đồng mỗi tạ vào đầu tháng 6. 

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, khoai lang tím Nhật được mua xuất sang Trung Quốc với giá một triệu đồng mỗi tạ. Tuy nhiên, sau Tết, dịch Covid-19 tái bùng phát, giá giảm còn 600.000 đồng, rồi 400.000 đồng một tạ… và 30.000 đồng mỗi tạ vào đầu tháng 6. Hiện nay vào cuối vụ, giá có nhích lên, khoảng 150.000-160.000 đồng mỗi tạ nhưng với giá này người dân vẫn thua lỗ nặng.

Chi phí trồng khoai là 150-200 triệu đồng mỗi ha, cho sản lượng thu hoạch khoảng 30 tấn. Với giá khoai loại tốt nhất hiện giờ tại ruộng gần 3.000 đồng mỗi kg thì không thể nào bù nỗi chi phí đầu tư. Ông Luận cho biết, chưa lúc nào người trồng khoai rơi vào tình cảnh khốn khó thế này. Hàng loạt nông dân sau khi thu hoạch xong do thua lỗ nặng lại gặp dịch bệnh hoành hành đã bỏ rộng, không xuống giống vụ mới.

Nông dân trồng khoai lang tím chịu cảnh thua lỗ, người dân trồng bưởi cũng không khá hơn khi giá xuống mức thấp kỷ lục. Trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, giá bán 10.000-14.000 đồng mỗi kg nhưng nay chỉ còn 2.000-9.000 đồng. “Mức giá này thấp nhất 10 năm qua, không thể nào bù lại tiền phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc được” – Bà Nguyễn Thị Sương, 54 tuổi, chủ vườn bưởi Năm Roi rộng 1ha đang trong mùa thua hoạch cho biết.

Giá chôm chôm được thương lái thu mua 5.000-6.000 đồng một kg, nhãn ido, nhãn tiêu da bò 6.000-8.000 đồng, thanh nhãn 30.000 đồng mỗi kg…; thấp hơn 2 – 3 lần so với thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư.

Bưởi Năm Roi mất đi thị trường tiêu thụ lớn là TP HCM khiến mặt hàng này ảnh hưởng nặng. “Trước đây, hàng ngày tôi bán cho các mối ở TP HCM 8-10 tấn bưởi. Nhưng 3 tháng qua, dịch bệnh bùng phát mạnh, chợ đầu mối đóng cửa, giãn cách… việc tiêu thụ ở thị trường lớn nhất nước này đóng băng. Do đó, hiện tôi chỉ còn bán ra Hà Nội, nhưng số lượng chỉ 4-6 tấn mỗi ngày”, ông Nguyễn Thanh Quý, chủ vựa trái cây ở Thị xã Bình Minh nói.

Nguyên nhân giá giảm xuống mức thấp là do trước dịch, những loại nông sản này được xuất sang Trung Quốc, tuy nhiên trong thời gian vài tháng qua do ảnh hưởng dịch bệnh, Trung Quốc ngưng tiếp nhận hàng hóa, cộng thêm di chuyển khó khăn do hạn chế đi lại thời gian giãn cách khiến nông sản ùn ứ, rớt giá không phanh.

Trung Quốc ngưng tiếp nhận hàng hóa, cộng thêm di chuyển khó khăn do hạn chế đi lại thời gian giãn cách khiến nông sản ùn ứ, rớt giá không phanh.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, việc giãn cách và đi chợ hộ tiếp tục được duy trì từ 16 – 30/09. Nhiều nơi duy trì chuyến hàng giải cứu nông sản ở một số địa phương, theo đó người dân được mua nông sản với giá gốc.

Việc mua chung xuất phát từ thực tế trong thời gian giãn cách, việc mua lương thực, thực phẩm, nhất là những mặt hàng tươi sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều hộ gia đình tổ chức những chuyến hàng mua chung theo hình thức mỗi chuyến hàng khoảng 20 chủng loại rau củ, quả để người dân trên địa bàn dân cư dễ dàng lựa chọn với số lượng đủ dùng cho gia đình.

Việc mua chung không những giúp đa dạng nguồn thức ăn trong bối cảnh mua gì cũng khó, đồng thời giúp người dân tiết kiệm chi phí vận chuyển, giá thực phẩm cũng rẻ hơn khi mua với số lượng nhiều giúp giảm bớt áp lực tài chính khi hầu hết nguồn thu của các gia đình đều bị cắt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Về việc giải cứu nông sản cho người dân, các tổ chức cung cấp thực phẩm đang tích cực nhập hàng, giảm giá kích thích nhu cầu trên thị trưởng nhằm đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ trên thị trường. Đơn cử như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh Saigon Co.op đang tiếp tục giảm giá cho 200 mặt hàng, đồng thời tích cực giải cứu nông sản. Mặt hàng chôm chôm giống Java của tỉnh Bến Tre nhận được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và Saigon Co.op có giá bán khoảng 12.000 đồng/kg. Hay mới đây nhất, là mặt hàng trái bơ Booth của huyện Cư M’gar, với tổng sản lượng hơn 150 tấn, có giá bán 21.900 đồng/kg tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op.

Theo đại diện cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods Tân Cảng, quận Bình Thạnh cho biết, cửa hàng đang không ngừng mở rộng những phương thức kết nối và tiếp cận người tiêu dùng trên địa bàn khu dân cư như nhận đơn đặt  hàng qua điện thoại, group zalo, group cộng đồng… Chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods Tân Cảng còn thiết kế đơn đặt hàng  theo mẫu, nên người dân chỉ cần lựa chọn những sản phẩm muốn mua sắm với trọng lượng phù hợp. Còn đối với những mặt hàng không có trong đơn đặt hàng theo mẫu thì người dân có thể bổ sung ở mục những mặt hàng khác.

Về việc giải cứu nông sản cho người dân, các tổ chức cung cấp thực phẩm đang tích cực nhập hàng, giảm giá kích thích nhu cầu trên thị trưởng nhằm đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ trên thị trường. 

Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cũng đang từng bước bổ sung những kênh phân phối hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như khung giờ hoạt động cho ngành thương mại, đội ngũ shipper, cấp phép lưu thông cho người lao động, cho phép người dân vùng xanh đi chợ…

Việc các hệ thống phân phối lớn trên địa bàn Tp.HCM mở cửa trở lại góp phần tiêu thụ nông sản cho người nông dân với giá bình ổn, thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn cũng góp phẩn giảm bớt áp lực và bù lỗ. Nỗ lực của Sở Công Thương cũng góp phần giúp hàng hóa lưu thông ổn định hơn, hỗ trợ việc mua bán diễn ra thuận tiện, đầu ra nông sản được đảm bảo.