Elon Musk – Vị tỷ phú ”quái dị” nhất hành tinh, kinh doanh bằng niềm tin và ngẫu hứng

Elon Musk – tỷ phú giàu nhất hành tinh 

Elon Musk – tỷ phú giàu nhất hành tinh với số tài sản ước tính hơn 240 tỷ USD vốn được coi là một người có phong cách làm việc có phần “quái dị”. Và những quyết định kinh doanh của ông thường dựa theo những hành động bất chợt, sở thích cá nhân với niềm tin 100% vào bản thân mình.

Hành động theo ý tưởng bất chợt

Trong những ngày qua, các thông tin về việc Elon Musk quyết định mua Twitter đang tràn ngập các trang báo. Nhiều người nghĩ rằng ông đã có kế hoạch chi tiết việc thâu tóm cũng như quản lý mạng xã hội này. Nhưng theo tiết lộ từ nhóm bạn thân thiết của Musk, ông không hề có kế hoạch nào. Trong khi những vị tỷ phú khác luôn lập kế hoạch và quản lý các vấn đề của họ thông qua một nhóm luật sư, chuyên gia và cố vấn thì Musk làm điều ngược lại.

Theo một khảo sát từ các nhân viên, nhà đầu tư và các cộng sự của Musk thì vị tỷ phú này thường hành động theo ý tưởng bất chợt nảy ra, kể cả việc đầu tư vào xe điện, trí tuệ nhân tạo và các dự án về vũ trụ, Musk cùng hầu như dựa vào ý nghĩ của mình và tham khảo ý kiến của một nhóm nhỏ.

Musk thường hành động theo ý tưởng bất chợt nảy ra, kể cả việc đầu tư vào xe điện, trí tuệ nhân tạo và các dự án về vũ trụ

Nhóm nhỏ của ông chỉ có 10 người luôn đồng hành cùng ông trong mọi kế hoạch, trong đó có em trai Kimbal Musk, Birchall và một vài người khác. Những thành viên chủ chốt này đều có vai trò quan trọng trong các dự án của ông. Tuy vậy, Elon Musk nổi tiếng là người khá khắt khe trong công việc. Nhiều khi ông kiểm soát công ty của mình từ những chi tiết nhỏ nhất thay vì giao việc cho người dưới quyền. Điều này làm các nhân viên của ông đều sợ hãi và phải làm việc trong căng thẳng.

Musk cũng từng thừa nhận rằng ông thường hành động ngẫu hứng trong một diễn đàn hồi 2018 “Tôi thực sự không có kế hoạch kinh doanh đâu”- Ông nói. Chia sẻ về điều này, vị tỷ phú cho biết đó là do khi sáng lập Zip2. Tuy đã lên kế hoạch nhưng mọi thứ đều đi chệch hướng, nên từ đó ông không còn lập kế hoạch nữa.

Dường như Musk đặc biệt yêu thích Twitter. Mỗi ngày, vị tỷ phú này đăng hàng chục dòng tweet về các đề tài khác nhau, từ tiền số, dogecoin, cổ phiếu Tesla đến các vấn đề đại dịch. 

Năm 2020, Musk đã giải thể bộ phận truyền thông của Tesla. Một phần nguyên nhân là ông thấy có thể trao đổi với khách hàng qua Twitter – có lẽ cũng là lý do ông mua mạng xã hội này. Tuy vậy, việc làm việc không theo kế hoạch cũng khiến nhiều người lo lắng. Thậm chí, CEO của Twitter Parag Agrawal cũng nói với 7.000 nhân viên rằng ông cũng không biết công ty sẽ đi theo hướng nào sau khi Musk tiếp quản.

Đội ngũ nhân viên có năng lực và không thể “nói không”

Elon Musk hiện kiểm soát 12 công ty, vì sở hữu nhiều công ty nên Musk luôn tuyển những người có khả năng nhất

Cho đến nay, Elon Musk hiện kiểm soát 12 công ty, vì sở hữu nhiều công ty nên Musk luôn tuyển những người có khả năng nhất. Ví dụ như Mary Beth Brown – người vốn là trợ lý nhưng hiện nay chịu trách nhiệm cả về truyền thông tài chính của Tesla và SpaceX.

Đội ngũ nhân viên của Musk cũng phải là những người sáng tạo và cần cù, chăm chỉ. Gwynne Shotwel l- một trong những nhân viên kỳ cựu của Musk cho biết: “Khi Elon nói gì đó, anh phải dừng lại và không được ngay lập tức nói “Việc đó là bất khả thi” hay “Tôi không biết”. Thay vào đó, anh phải nghĩ về nó và tìm cách hoàn thành”.

Nhưng cũng nhờ sự khắt khe đó mà Musk có đội ngũ nhân viên có chất lượng cao nhất và không ngừng sáng tạo.

Phong cách lãnh đạo hay thay đổi

Một trong số những điều khiến nhân viên của Musk “khổ sở” là do tính cách của ông hay thay đổi

Một trong số những điều khiến nhân viên của Musk “khổ sở” là do tính cách của ông hay thay đổi. Chỉ sau một ngày hoặc một khoảng thời gian ngắn, ông có thể thay đổi ý kiến của mình một cách nhanh chóng.

Tháng 9/2016, ông đến Mexico để thông báo về kế hoạch đưa người lên sao Hỏa nhưng cho đến khi ông lên sân khấu, đội ngũ nhân viên của ông vẫn chưa biết ông chủ của họ muốn nói gì.

Thậm chí năm 2016, các ký sư của Tesla đã bị sốc khi thấy dòng tweet của Musk về phiên bản mới của hệ thống Autopilot sắp ra mắt. Nhưng đến năm 2017, Musk lại khiến chính các kỹ sư này lại phải “mắt tròn mắt dẹt” vì nhắc đến phiên bản tiên tiến hơn có tên Full Self Driving.

Tác phong làm việc không nhất quán này cũng đã khiến ông chủ Tesla chịu thiệt hại lớn vào năm 2018. Thời điểm này, Musk mới cải tổ mẫu Model 3 và đã gửi mail cho HĐQT công ty rằng “sẽ đề nghị mua Tesla với 420 USD”. Sau vài ngày, ông viết trên Twitter rằng “Tôi đang cân nhắc mua Tesla với giá 420 USD một cổ phiếu, nguồn tiền đã được bảo đảm”. Tuy vậy, số tiền này chưa bao giờ đến và các cổ đông đã kiện ông tội lừa đảo chứng khoán. Để dàn xếp vụ việc này, Musk đã mất 20 triệu USD nộp phạt.