Đồng Nai: Một tập đoàn lớn phải “gánh” hàng trăm tỷ đồng tiền lương mỗi tháng dù tạm ngưng hoạt động vì COVID-19

Dù phải tạm ngưng hoạt động hơn 2 tháng nay để chống dịch COVID-19, doanh thu về 0 nhưng tập đoàn Phong Thái (Đồng Nai) vẫn phải chi gần 400 tỷ đồng mỗi tháng cho tiền lương và bảo hiểm.

Tập đoàn Phong Thái là doanh nghiệp FDI 100% vốn Đài Loan (Trung Quốc), đặt nhà máy tại Việt Nam từ năm 1996 và chuyên sản xuất giày thể thao, thời trang và sản phẩm thể thao cho các nhãn hàng lớn trên thế giới như Nike, Dr. Martens,….

Khó khăn bủa vây với gánh nặng tài chính tăng cao mùa dịch

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” (doanh nghiệp phải lo đủ điều kiện cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy) hoặc “một cung đường, 2 địa điểm” của chính quyền tỉnh này, từ đó dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại cho DN và người lao động. Trong số đó phải kể đến tập đoàn Phong Thái, doanh nghiệp có 5 nhà máy với số công nhân đông nhất tại tỉnh Đồng Nai (gần 65.000 người).

Ngày 18/7 vừa qua, ông Lê Quốc Thanh, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Phong Thái cho biết, Tập đoàn đã phải cho toàn bộ 34.000 công nhân làm việc tại 4 công ty trong Khu công nghiệp Sông Mây nghỉ việc trong một thời gian để chống dịch bao gồm: Công ty giày Việt Vinh (Việt Vinh 1), Công ty Dona Pacific (Việt Vinh 2), Công ty Đông Phương (Việt Vinh 3) và Công ty Dona Victor Molds. NLĐ tạm nghỉ việc sẽ được các nhà máy chi trả quyền lợi đầy đủ và hưởng lương tối thiểu vùng 170 ngàn đồng/ngày/người.

Đồng Nai: Doanh nghiệp FDI mỗi tháng trả lương 290 tỉ đồng dù phải ngưng hoạt động - ảnh 1
Ông Lê Quốc Thanh, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Phong Thái (Ảnh: Thanhnien)

Theo đó, mặc dù phải tạm ngưng hoạt động nhưng mỗi tháng Tập đoàn vẫn phải chi 388 tỷ đồng, trong đó tiền lương cho công nhân khoảng 290 tỷ đồng và 98 tỷ đồng đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc. Theo lãnh đạo công ty, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, doanh thu không có, việc duy trì trả lương như vậy sẽ khiến Phong Thái gặp rất nhiều khó khăn. 

Kiến nghị các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 

Sáng ngày 18/9/2021, trong hội nghị gặp gỡ một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, lãnh đạo Phong Thái kiến nghị cho phép các doanh nghiệp sớm được hoạt động trở lại.

Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp FDI khác cũng kiến nghị những giải pháp liên quan đến việc mở cửa để khôi phục sản xuất – kinh doanh, gồm các vấn đề tiêm vaccine cho người lao động, đi lại của người lao động bằng xe đưa rước hay xe cá nhân, chập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài…

Ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động

Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng còn thấp các doanh nghiệp đều mong muốn tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh việc tiêm phủ 100% mũi 1 cho toàn bộ NLĐ để sớm có thể tái sản xuất.

Về vấn đề này, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh “cam kết ưu tiên tiêm vacxin đối với công nhân lao động”, sẽ ưu tiên tiêm cho các doanh nghiệp 3 tại chỗ, tiêm phủ rộng dập dịch những nơi nguy cơ và hiện đã tiêm 76% mũi 1 toàn dân trên 18 tuổi. Ngoài ra, tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm để Đồng Nai phủ hết 100% mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và tiếp tục đến đến tiêm mũi 2.

Đồng Nai: Doanh nghiệp FDI mỗi tháng trả lương 290 tỉ đồng dù phải ngưng hoạt động - ảnh 2
Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Thanhnien)

Hiện tại, cả tỉnh hiện có 610.000 người lao động tại các khu công nghiệp. Thời gian qua, một số doanh nghiệp có đông lao động đã được ưu tiên đủ vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng mũi 1, còn lại đạt 30-40%.

Đề xuất cho người lao động đi làm trở lại

Các doanh nghiệp đề xuất cho người lao động từ vùng vàng, cam, đỏ trở lại nhà máy để sản xuất hoặc từ nhà máy trở về nơi cư trú.

Tuy nhiên, về vấn đề này, để đảm bảo an toàn, tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét. Việc mở cửa và chấp thuận cho doanh nghiệp giải quyết số lao động đến, về phải tăng từ từ, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh nên tỉnh mong muốn doanh nghiệp cùng chia sẻ và hợp tác.

Thủ tục nhập cảnh đối với các chuyên gia nước ngoài

Hầu hết các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đều có chuyên gia nước ngoài sang làm việc. Vì vậy, vấn đề nhập cảnh cho họ cần được quan tâm. Ông Dũng khẳng định tỉnh đã xử lý toàn bộ hồ sơ, và tiếp tục làm việc với Cục Xuất nhập cảnh để hỗ trợ việc nhập cảnh cho các chuyên gia được nhanh nhất.

Việc lưu thông hàng hóa và đi lại của công nhân

Đồng Nai không cản trở lưu thông vì đã giao Công an và Sở GTVT cấp giấy phép theo quy định cho DN. 

Về việc đi lại của công nhân, phải đảm bảo an toàn không đưa dịch vào doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có quyền lựa chọn, nếu có điều kiện nên dùng xe để đưa đón công nhân, còn để công nhân đi/về bằng phương tiện cá nhân thì Đồng Nai đang phải tính toán kỹ, vì công nhân đi xe cá nhân sẽ khó kiểm soát. Nếu vô tình đưa dịch bệnh vào nhà máy sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp và tai hại cho xã hội.

Xe đưa đón công nhân không được chở quá 20 người - Báo Tây Ninh Online
Về việc đi lại của công nhân, Đồng Nai cần phải đảm bảo an toàn không đưa dịch vào doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Ông Cao Tiến Dũng cho biết: “Chúng tôi đang xem xét phương án, đối với công ty không đủ khả năng đưa rước công nhân, công nhân sẽ được cấp giấy đi đường, nhưng gắn với cung đường cụ thể từ nhà đến công ty, nếu đi sai cung đường chúng tôi sẽ xử phạt. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ để quản lý, rủi ro vẫn có thể xuất hiện. Vấn đề này chúng tôi tiếp tục bàn bạc với tập thể lãnh đạo tỉnh để ra quyết sách”.

Hy vọng qua những biện pháp kịp thời của chính quyền địa phương, tập đoàn Phong Thái nói riêng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh đề phục hồi, phát triển sản xuất – kinh doanh.