“Cú hồi sinh” kinh tế ngoạn mục của Vũ Hán sau đợt phong tỏa vì COVID-19 – Bài học nào cho Việt Nam?

https://nhandan.vn/Files/Images/2020/04/08/1586343738000_s10.jpg
Hoa đào nở tại công viên Hồ Đào, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Một năm sau khi “đóng băng” TP Vũ Hán vì những ca nhiễm đầu tiên của COVID-19: Các hành động kiên quyết đã đưa nền kinh tế này trở lại với mức tăng trưởng xuất sắc, vượt kỳ vọng.

Nếu mức tăng trưởng kinh tế 2,3% của Trung Quốc vào năm ngoái bất chấp những sóng gió của COVID-19 có thể được coi là tấm lót bạc đối với nền kinh tế toàn cầu bị virus kéo theo, thì thành phố Vũ Hán của nước này, nơi đầu tiên trải qua đợt “đóng cửa” chưa từng có sau một đợt bùng phát dịch bệnh, có thể là hình mẫu cho các thành phố khác của Trung Quốc và thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế mạnh mẽ hơn nữa.

Bất chấp những khó khăn to lớn trong việc khôi phục các ngành công nghiệp và tăng cường sức tiêu dùng của người dân địa phương vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus, khiến xếp hạng hiệu quả kinh tế của Vũ Hán thấp hơn hầu hết các công ty cùng ngành, thành phố đã trở lại mạnh mẽ và cố gắng bắt kịp trong năm nay.

Dong Dengxin, giám đốc Viện Chứng khoán Tài chính tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán cho biết: “Sản lượng kinh tế của Vũ Hán, chiếm khoảng 37% tổng sản lượng của tỉnh, được ước tính sẽ tăng trưởng âm 6-8% trong cả năm 2020, dựa trên tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh là âm 5% trong cùng kỳ. So với mức tăng trưởng âm 40,5% trong quý đầu tiên của năm 2020, khi virus hoành hành khiến mọi hoạt động kinh tế bị đình trệ, sự phục hồi mạnh mẽ của thành phố trong nửa cuối năm là không thể tưởng tượng và đáng kinh ngạc”.

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và ý thức cao của người dân

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, và phản ứng nhanh chóng của các doanh nghiệp địa phương để điều phối nguồn lực, đảm bảo chuỗi cung ứng đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống virus và sự phục hồi nhanh chóng của Vũ Hán sau 11 tuần ngừng hoạt động.

Trung Quốc bắt đầu “đóng băng” TP Vũ Hán vào ngày 23 tháng 1 năm 2020, ngay trước thềm Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ lớn nhất của đất nước. Việc phong tỏa cuối cùng đã được dỡ bỏ vào ngày 8 tháng 4.

Trung Quốc chia sẻ bí quyết dập dịch biến thể Delta trong 35 ngày
Trung Quốc nhanh chóng tiến hành xét nghiệm, truy vết tiếp xúc và cách ly F0. (Nguồn: Global Tímes)

“Tôi vẫn nhớ ngày nhận được tin đường sắt bị đóng cửa và chúng tôi không thể trở về quê hương. Mọi thứ bỗng trở nên ảm đạm và nỗi lo của chúng tôi về virus cũng tăng lên”, Wang, giám đốc tuyến trước phụ trách sản xuất của một công ty ô tô ở Vũ Hán, xúc động nhớ lại.

Ông Wang nhấn mạnh: “Không phải nói quá lên nhưng tôi thậm chí còn không dám mở cửa sổ nhà quá lâu mỗi ngày trong thời gian bị mắc kẹt trong nhà vì sợ rằng gió thổi vào có thể mang theo virus”.

Sau khi lễ hội mùa xuân kết thúc vào tháng 2 năm ngoái, Wang cho biết nhân viên công ty anh bắt đầu gọi video mỗi ngày để thảo luận về việc chuẩn bị tiếp tục sản xuất trong khi chờ thông báo thêm từ chính quyền địa phương. “Sản lượng của cơ sở của chúng tôi đã tăng trở lại mức trước dịch bệnh chỉ trong vài ngày sau khi chúng tôi chính thức trở lại sản xuất vào tháng 4, mặc dù có một số trở ngại do thiếu nhân công và linh kiện ô tô”. Ngoài công ty của Wang, những doanh nghiệp khác trong ngành cũng được trợ giúp để hồi phục nhanh chóng.

Được mệnh danh là Detroit của Trung Quốc, Vũ Hán chiếm gần 10% lượng xe sản xuất tại Trung Quốc và là nơi có hàng trăm nhà cung cấp phụ tùng.

Cả nước chung tay thúc đẩy du lịch cho Vũ Hán

Năm ngoái, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự sẵn sàng đi tham quan Vũ Hán, thành phố anh hùng, thúc đẩy du lịch địa phương từ mức đóng băng trong quý đầu tiên lên cao điểm trong nửa cuối năm.

Trong vòng một tuần kể từ khi ngừng hoạt động vào ngày 8 tháng 4, lượt tìm kiếm vé du lịch cho Vũ Hán đã tăng gần 70%. Nhờ chiến dịch du lịch được triển khai vào tháng 8, du khách đến thành phố đã tăng lên mức cao điểm.

Đối với Shen Dongfeng, tổng giám đốc Cơ quan Du lịch Cửu Châu của Vũ Hán, năm 2020 là một chuyến tàu lượn siêu tốc – lặn xuống đáy trong nửa đầu và sau đó là một cú nhảy với tốc độ cao trong quý IV.

Shen cho biết hoạt động kinh doanh của công ty đã đạt được mức tăng trưởng tích cực hàng năm vào năm ngoái. Theo hiểu biết của ông, khoảng 1/3 các đại lý du lịch địa phương đã tạo ra doanh thu cao hơn so với năm trước nhờ sự bùng nổ kể từ nửa cuối năm.

“Các đơn đặt hàng bắt đầu tăng chậm vào tháng 6 và sau đó tăng nhanh kể từ tháng 8. Từ tháng 9 đến cuối năm ngoái, sự phục hồi đã diễn ra mạnh mẽ”, Shen nói.

Trong kỳ nghỉ lễ Tuần lễ Vàng kéo dài 8 ngày, Vũ Hán đã đón 18,18 triệu lượt khách du lịch, bằng 80,34% so với cùng kỳ năm trước; đạt thu nhập từ du lịch là 8,98 tỷ nhân dân tệ, bằng 71,31% so với cùng kỳ năm 2019.

Du khách đã tham quan Hoàng Hạc Lâu khi tòa nhà lịch sử này lần đầu tiên khởi động các chuyến tham quan ban đêm kể từ khi mở cửa cho công chúng vào năm 1985. Địa danh này đứng đầu bảng xếp hạng “những danh lam thắng cảnh nóng nhất của đất nước”.

http://vyctravel.com/libs/upload/ckfinder/images/Trung_Quoc/V%C5%A9%20H%C3%A1n/hoang%20hac%20lau%20(1).png
Hoàng Hạc Lâu –  một trong tứ đại danh lâu Trung Hoa. (Ảnh: Internet)

“Khác với thời kỳ trước dịch bệnh, khách du lịch có xu hướng đi thăm quan sâu hơn và họ ở lại lâu hơn để đến nhiều danh lam thắng cảnh hơn”, Shen nói.

GDP đánh bại kỳ vọng

Dữ liệu chính thức được công bố cho thấy GDP của Hồ Bắc chỉ giảm 5% trong năm ngoái xuống 4,34 nghìn tỷ nhân dân tệ (670 tỷ USD), đánh bại kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức giảm hai con số. Đây là tỉnh duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng GDP cả năm âm trong số 18 tỉnh, thành phố đã công bố kết quả kinh tế.

Đối với Vũ Hán, GDP từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020 đạt gần 90% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm 10,4% trong 3 quý đầu năm là sự cải thiện so với mức giảm 19,5% của nửa đầu năm.

“Tăng trưởng GDP cả năm 2020 của thành phố được ước tính gần bằng mức của tỉnh – âm 5%”, Ye Qing, Phó giám đốc Cục Thống kê tỉnh Hồ Bắc, cho biết.

“Hầu như tất cả các doanh nghiệp lớn ở Vũ Hán đã hoạt động kinh doanh bình thường, đặc biệt là sau tháng 4, điều này đóng vai trò như một yếu tố ổn định để thành phố tiếp tục phát triển”, Ye nói với Global Times, đồng thời lưu ý rằng thành phố sẽ ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc trong năm nay.

Giữ quan điểm lạc quan về Vũ Hán và triển vọng kinh tế của tỉnh, Tian Yun, Phó giám đốc Hiệp hội Hoạt động Kinh tế Bắc Kinh, tin rằng GDP của họ sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2021.

Khác với các cuộc khủng hoảng trước đây, COVID-19 đã giáng một đòn mạnh hơn vào nguồn cung. Nhìn lại, sự kiên quyết và ngăn chặn kịp thời của Vũ Hán là một phản ứng nhanh chóng đối với trường hợp khẩn cấp. Với các biện pháp ngăn chặn vi rút hiệu quả được áp dụng, nó đã đẩy nhanh tốc độ đưa công việc trở lại trong chương trình nghị sự. Do đó, nguồn cung được đảm bảo.

Biến khủng hoảng y tế thành cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn

Theo quan điểm này, Vũ Hán là hình mẫu cho các thành phố trong và ngoài nước noi theo. Ngoài ra, thành phố không chỉ tồn tại mà còn biến cuộc khủng hoảng y tế thành cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn: cải thiện quản trị xã hội và sức khỏe cộng đồng, nâng cấp công nghiệp và trở nên số hóa hơn, tiến tới việc trở thành một đô thị quốc tế.

Ye nói: “Lợi thế ban đầu của Vũ Hán không bị suy giảm sau cuộc khủng hoảng, thay vào đó nó được củng cố. Ví dụ, dựa trên vị trí chiến lược mà Vũ Hán tự hào, nổi tiếng là “ngã tư giữa 9 tỉnh”, nhiều bệnh viện hơn đang được xây dựng trong thành phố để phản ứng nhanh với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào trong tương lai và nó đã trở thành một trục chính để phân phối dịch bệnh, vật tư phòng ngừa.

Yang Yuanqing, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Lenovo cho biết: “Vài tháng trước, Vũ Hán là trung tâm của dịch bệnh, nhưng bây giờ nó đã trở thành tâm điểm của sự phát triển kinh tế sau dịch bệnh của Trung Quốc”, Yang Yuanqing, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Lenovo, cho biết vào tháng 9 khi điện thoại di động có thể gập lại 5G đầu tiên trên thế giới điện thoại Motorola Razr 5G, chính thức được đưa vào dây chuyền sản xuất tại khu công nghiệp Vũ Hán của Lenovo.

https://nhandan.vn/Files/Images/2020/04/08/1586343738000_s9.jpg
Nhiều công ty từ trong và ngoài nước, bị thu hút bởi khả năng phục hồi và sức sống của Vũ Hán, đã đổ xô đến thành phố sau khi tái sinh, thành lập trụ sở chính hoặc mở rộng đầu tư. (Ảnh: Internet)

Tập đoàn công nghiệp Mỹ Honeywell là công ty nằm trong danh sách Fortune 500 đầu tiên đầu tư vào Vũ Hán sau khi ngừng hoạt động kinh doanh bằng cách mở trụ sở thị trường mới nổi và trung tâm đổi mới tại thành phố.