Tin mới
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu: Cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu vào năm 2035

Ủy ban châu Âu đề xuất:

·        Cắt giảm 55% lượng khí thải CO2 từ ô tô vào năm 2030.

·        Cắt giảm 100% lượng khí thải CO2 từ ô tô vào năm 2035.

·        Dự kiến sẽ có 16,3 triệu trạm sạc vào năm 2050.

·        Xe hybrid sẽ được coi là phương tiện phát thải thấp cho đến năm 2030.

Theo CNN đưa tin, Liên minh châu Âu đã công bố kế hoạch chấm dứt việc bán các phương tiện gây ô nhiễm vào năm 2035, một mục tiêu đầy tham vọng đưa ô tô hybrid vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng và mở ra một sự chuyển đổi nhanh chóng, mạnh mẽ sang các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Liên minh châu Âu đã công bố kế hoạch chấm dứt việc bán các phương tiện gây ô nhiễm vào năm 2035.

Giữa tuần trước, Ủy ban châu Âu cho biết rằng họ muốn yêu cầu ngành công nghiệp ô tô cắt giảm lượng khí thải trung bình của ô tô mới xuống 55% vào năm 2030. Giảm hơn nữa xuống 100% vào năm 2035 có nghĩa là tất cả ô tô mới được đăng ký từ năm đó trở đi phải bằng 0- phương tiện phát thải. Vương quốc Anh cũng đã cam kết tương tự.

Mục tiêu mới năm 2030 sẽ là một bước nhảy vọt đáng kể so với mục tiêu hiện tại của EU là cắt giảm 37,5% lượng khí thải từ ô tô mới, vốn chỉ được đặt ra vào tháng 12/2018.

Các thay đổi quy tắc được đề xuất là một phần của gói lớn hơn nhiều nhằm thúc đẩy Liên minh châu Âu hướng tới mục tiêu cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 1990. Châu Âu muốn trở thành lục địa đầu tiên có khí hậu trung hòa vào năm 2050.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch đã đạt đến giới hạn của nó. Chúng tôi muốn để lại cho thế hệ tiếp theo một hành tinh khỏe mạnh cũng như việc làm tốt và tăng trưởng không làm tổn hại đến bản chất của chúng ta”.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi sang ô tô điện, Ủy ban cho biết họ sẽ yêu cầu 27 quốc gia thành viên EU mở rộng khả năng sạc cho xe. Cứ 60km trên đường cao tốc chính sẽ được thiết lập 1 điểm sạc đồng thời tăng thuế suất tối thiểu đối với xăng và nhiên liệu diesel.

Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ yêu cầu 27 quốc gia thành viên EU mở rộng thiết lập các điểm sạc cho xe.

Với người tiêu dùng, ngay từ bây giờ đã có vô số phiền phức và tốn kém, cố tình được tạo ra để hạn chế thị phần xe xăng. Một tờ báo Croatia viết rằng: “Các loại thuế liên quan tới xe xăng dần nhiều lên hoặc tăng thêm, làm cho những người đang dùng xe xăng ngày càng nặng gánh. Một số thành phố bắt đầu cấm xe hơi có xả thải được vào khu trung tâm và mở rộng vùng cấm, hạn chế cây xăng trong thành phố, thời hạn kiểm định ngày một dày, một ngặt, làm cho việc sử dụng xe xăng bất tiện dần”.

William Todts, giám đốc điều hành của nhóm vận động và môi trường cho biết: “Đây là một bước ngoặt đối với ngành công nghiệp ô tô và là một tin tốt lành cho các tài xế. “Các quy tắc mới của EU sẽ dân chủ hóa ô tô điện và tạo ra một động lực lớn cho việc sạc pin.”

Ngành công nghiệp ô tô đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế châu Âu, chiếm 7% tổng sản phẩm quốc nội và hỗ trợ 14,6 triệu việc làm trong khu vực. Tuy nhiên, vận tải là lĩnh vực duy nhất có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang tăng lên và các phương tiện giao thông đường bộ chiếm 21% lượng khí thải CO2 trong năm 2017.

Các nhà sản xuất ô tô đã nhìn thấy tương lai này, và nhiều công ty đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trong những tháng gần đây để tăng sản lượng xe điện. Các nhà đầu tư đã thưởng cho các công ty tham vọng nhất bằng cách tăng giá cổ phiếu của họ.

Theo biểu đồ trên tờ Le Soir của Bỉ, Mercedes dự định tới năm 2039, Honda và Renault dự định 2040 mới từ bỏ hẳn động cơ đốt trong.

Volkswagen (VLKAF), công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Audi và Porsche, cho biết rằng họ đặt mục tiêu xe điện chiếm 50% doanh số bán hàng của mình vào năm 2030. Đến năm 2040, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu có kế hoạch chỉ bán xe không phát thải tại các thị trường lớn của mình, trong đó bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ford (F) đã công bố kế hoạch chỉ bán xe chở khách chạy điện ở châu Âu vào năm 2030. Renault (RNLSY), Volvo (VOLAF), BMW (BMWYY) và chủ sở hữu của Mercedes-Benz Daimler (DDAIF) đã vạch ra các chương trình riêng của họ để thúc đẩy sản xuất xe sạch hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất ô tô sẽ cần phải đẩy nhanh kế hoạch của họ để đạt được các mục tiêu của EU, vốn là một trong những quốc gia năng nổ nhất thế giới. Để cân bằng lượng khí thải tạo ra vào năm 2030 bởi các loại xe sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả hybrid, các nhà sản xuất ô tô sẽ cần phải bán rất nhiều xe ô tô điện.

Các nhà phân tích của Barclays viết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây: “Những mục tiêu này sẽ không gây ngạc nhiên đối với các nhà sản xuất ô tô, mặc dù rõ ràng chúng đòi hỏi một sự thay đổi nhanh chóng đối với xe điện chạy bằng pin”.

Tốc độ thay đổi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý có ý nghĩa đối với các nhà sản xuất ô tô vì họ có kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ việc bán xe chạy bằng khí đốt và động cơ diesel để tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển xe điện.

Giám đốc tài chính Volkswagen Arno Antlitz cho biết hoạt động kinh doanh động cơ đốt trong của công ty sẽ “giúp tạo ra lợi nhuận và dòng tiền” cần thiết để trả cho các khoản đầu tư vào phần mềm, nền tảng lái xe tự động và sản xuất cho xe điện. Volkswagen đã dành 73 tỷ Euro (86 tỷ USD) cho đến năm 2025 để phát triển các công nghệ.

Có thể mất nhiều năm trước khi các quy tắc của EU có hiệu lực. Kế hoạch này cần được đọc, sửa đổi và thông qua bởi các nhà lập pháp trong Nghị viện EU và Hội đồng EU, diễn đàn mà các nhà lãnh đạo được bầu của mỗi quốc gia thành viên tranh luận về những vấn đề như vậy.

Năm ngoái, Anh đã tuyên bố cấm bán ô tô chạy xăng và động cơ diesel mới – bao gồm cả xe hybrid – bắt đầu từ năm 2035.

Tuy nhiên, thời gian là điều cốt yếu. Todts cho biết các nhà sản xuất ô tô phải nhanh chóng di chuyển để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ông nói: “Vấn đề là các nhà sản xuất ô tô sẽ phải bắt đầu bán những chiếc ô tô sạch hơn đó vào năm 2030. Hành tinh của chúng ta không thể có thêm 9 năm nữa mà chỉ có ít hành động từ ngành công nghiệp ô tô.