Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 lời răn của tỷ phú Jack Ma gửi con trai khiến hàng triệu người thức tỉnh

Jack Ma – người sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – vốn được biết đến với hành trình gian khổ gây dựng cơ đồ từ đôi bàn tay trắng. Đồng thời, ông cũng thường được nhắc đến bởi những suy nghĩ khác người không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống. Bên cạnh sự nghiệp thành công, ông cũng là một người cha tuyệt vời. Cách răn dạy con trai Jerry Ma của Jack Ma chứa đựng những tình cảm và cả những bài học cuộc sống mà ông góp nhặt được qua nhiều năm tháng của đời người.

Ông hy vọng những bài học đó sẽ giúp con trai ông bớt phải đi những đường vòng, đồng thời chứa đựng những giá trị sâu sắc có thể làm thức tỉnh hàng triệu người.

Những bài học đó được chứa đựng trong 9 điều dạy sau:

1. Trên đời có rất nhiều loại người, những người đối tốt với con thì con nên trân trọng, cảm ơn và cũng đối tốt với họ, những người không tốt với con, đừng để ý quá nhiều đến họ. Trong cuộc đời con, không có ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, trừ ta và mẹ con.  

2. Không một ai là không thể thay thế, không có điều gì là bắt buộc phải có trong tay. Hiểu rõ điều này, sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ con yêu thích trên thế gian, con cũng sẽ hiểu rằng, chuyện đó chẳng có gì to tát cả! Người đến rồi đi, được rồi mất – đều là những điều hiển nhiên trên thế gian này. 

3. Sinh mệnh một đời rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã thấy thứ trân quý đó rời xa con. Vì vậy, con hãy biết trân trọng sinh mệnh của mình, càng biết quý trọng sinh mệnh ngắn ngủi này, con sẽ càng được hưởng thụ những ngày tháng sống trên đời càng nhiều. So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy thực sự sống và hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn – từng ngày, từng giờ…

So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy thực sự sống và hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn – từng ngày, từng giờ…

4. Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con. Không ai là không thể thay thế, hãy để thời gian chữa lành những vết thương trong tim con, đừng quá vương vấn cái đẹp của ái tình, và cũng đừng bi lụy khi một mối tình qua đi.

5. Mặc dù có rất nhiều người không được học hành nhiều tuy nhiên họ vẫn đạt được thành công thậm chí là thành công lớn nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công.

Những kiến thức con cóp nhặt được qua quá trình học tập chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp.

6. Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh một điều rằng, con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình, không thể lúc nào cũng chờ đợi may mắn xuất hiện. Trên đời này không có gì là miễn phí.

Con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình, không thể lúc nào cũng chờ đợi may mắn xuất hiện.

7. Ta không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại. Đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại. Con phải biết đứng lên và đi trên đôi chân của mình. Khi con trưởng thành và có thể tự lo cho cuộc sống của mình, con sẽ hoàn toàn độc lập, trách nhiệm của ta sẽ kết thúc. Dù sau này cuộc sống của con trải qua trong giàu có hay nghèo khổ, con phải tự lo liệu – đó là cuộc sống của riêng con.

8. Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với con. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với con như vậy. Nếu con không nhìn thấu điểm này, nó sẽ chỉ đem đến cho con những phiền não không cần thiết.

9. Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.

Có thể thấy được, những bài học Jack Ma dạy con trai mình không chỉ đúng với riêng con trai ông mà còn là những bài học,triết lý cuộc sống đáng để học tập trong đời. Những bài học này chứa đựng giá trị nhân sinh quan sâu sắc, làm thức tỉnh không chỉ hàng triệu người dân Trung Quốc nói chung mà còn có giá trị cho bất cứ ai có cơ hội đọc nó.