Tin mới
19:36
16:43
15:51
20:02
09:58
21:23
21:09
22:02
19:19
19:13
19:04
18:50
21:38
21:49
20:23
20:07
22:57
21:49
16:15
15:34
21:45
06:50
14:16
13:00
12:03
11:12
17:40
16:55

3 báu vật giúp con tài năng hơn người – Lời khuyên từ mẹ tỷ phú Elon Musk

Phía sau sự thành công của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk không thể không kể tới sự dạy dỗ của mẹ ông – bà Maye Musk. Thay vì trao cho con khối tài sản kếch xù, bà đã gửi cho con 3 báu vật quan trọng, quý giá nhất – điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên thực hiện nếu muốn con sớm trưởng thành, giỏi giang nên người.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk – bà Maye Musk là người Canada gốc Nam Phi. Mặc dù bà được cả thế giới biết tới với vai trò là mẹ của tỷ phú giàu nhất thành tinh nhưng ít ai biết rằng, hai người con khác của bà cũng xuất sắc và thành công không kém.

Người con trai thứ hai của bà – Kimbal Musk là chủ của một chuỗi cửa hàng theo mô hình từ nông trại đến bàn ăn. Trong khi cô con gái út – Tosca Musk đang là nhà sản xuất đồng đạo diễn với công ty giải trí của riêng mình. Hai người họ đều thành công cực sớm mà không nhờ tới sự trợ giúp của Elon Musk.

Như vậy, chúng ta có thể thấy cách dạy dỗ của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của một đứa trẻ. Khi được hỏi làm thế nào để nuôi dạy nên một người con tỷ phú và 2 người con khác trở thành triệu phú, bà Maye Musk khiêm tốn chia sẻ thực chất, bí kíp của bà cũng gần như là… không có bí kíp nào. Tuy nhiên, có 3 ”báu vật” tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn đến các con sau đây:

1. Nụ cười – Mẹ luôn mỉm cười trước mọi khó khăn với tinh thần lạc quan

Bà Maye Musk luôn mỉm cười trước mọi khó khăn với tinh thần lạc quan

Tỷ phú Tesla Elon Musk luôn tự hào khi nhắc tới mẹ của mình với sự kính trọng đặc biệt. Ông kể: ”Mẹ luôn cho anh em chúng tôi sự tự do và tin tưởng. Dù gia đình từng khốn khổ đến mức không đủ tiền mua đồ ăn, bà vẫn phải đảm bảo cho con cái được học hành tử tế. Mẹ không bao giờ phàn nàn và luôn mỉm cười trước mọi khó khăn. Khi ba anh em chúng tôi đều học đại học, tôi biết bà đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Tuy nhiên, bà lại chưa một lần buông lời phàn nàn. Hình ảnh thường trực mỗi khi tôi nhìn thấy mẹ là bà luôn luôn tươi cười, vui vẻ.”

CEO Tesla đã khẳng định: “Thái độ sống của bà chính là của cải quý nhất anh em chúng tôi được thừa hưởng”.

Có thể thấy, nụ cười thể hiện cho tinh thần lạc quan, vui vẻ. Nếu cha mẹ thường xuyên nở nụ cười, bầu không khí trong gia đình sẽ tích cực hơn, qua đó mang đến cho con cái niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống. 

Không chỉ Elon Musk thừa nhận về ý nghĩa quan trọng của nụ cười của mẹ, Giáo sư Hồng Lan – giảng viên Đại học Quốc lập Trung ương Đài Loan cũng nhận xét rằng: “Vì người mẹ là linh hồn của một gia đình nên nụ cười của mẹ cũng chính là dưỡng khí quan trọng nhất.” 

Mọi thành viên sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp, vui vẻ nếu gia đình tràn đầy tinh thần lạc quan. Đây chính là dưỡng chất quan trọng nhất để ươm mầm, nuôi nấng tình người trong con và cũng là một trong những báu vật để con cái kế thừa, phát huy.

2. Lý trí – Mẹ nên học cách ”lười”, giúp con chủ động

Bà Maye Musk cùng 3 người con

Trong cuốn ”Những bà mẹ lười còn hơn những bà mẹ tốt”, tác giả đã lý giải rằng: Nếu cha mẹ quá tốt, yêu trẻ vô điều kiện, lo toan và vun vén hết mọi thứ sẽ khiến con trở nên ích kỷ, không biết quý trọng những gì mình có.

Do vậy, cha mẹ phải bớt cảm tính, bớt chăm lo và học cách quan tâm có lý trí. Cha mẹ nên buông bỏ công việc có chọn lọc, giúp con chủ động làm việc, học hỏi các kỹ năng cần thiết.

Bà Maye Musk cũng luôn để 3 anh em nhà Musk giúp mẹ tại văn phòng tư vấn dinh dưỡng của mình. Khi con gái út mới 8 tuổi, bà đã đưa con tới một ngôi trường dạy làm người mẫu để học đi catwalk, học cách ứng xử và làm việc vặt phụ mẹ. Những yêu cầu trên của bà cũng luôn được các con thích thú và chủ động làm.

Bà cho biết mình luôn đối xử với các con như người lớn, tôn trọng và tin tưởng chúng, cho chúng biết giá trị của sức lao động và sự chăm chỉ. Bà Maye Musk từng chia sẻ rằng: “Trẻ con không cần bảo bọc mà cần phải có trách nhiệm. Các con tôi đã được hưởng lợi khi ngày bé nhìn thấy mẹ chúng làm việc vất vả thế nào để nuôi sống gia đình. Khi học đại học, chúng vẫn sống dưới mức trung bình, chỉ có thể ở các căn ký túc xá đông người và thiếu tiện nghi. Nhưng chúng hoàn toàn ổn và không gặp khó khăn gì. Đừng chiều chuộng con cái. Một khi bạn đảm bảo rằng chúng đang ở một môi trường an toàn thì hãy để chúng tự chăm sóc và lo lấy việc của mình“.

3. Lời nói – Sức mạnh đặc biệt của cha mẹ

Mẹ của Elon Musk vẫn trẻ trung dù đã bước qua độ tuổi 70


Lời nói luôn là vũ khí sắc bén, có thể làm mềm lòng cũng có thể là con dao sắc, ”cứa” vào lòng người khác. Chẳng vậy mà một chuyên gia đã từng nói: “Bạn càng phán xét và lên án người khác, bạn càng tước đi quyền thay đổi của họ. Khi lời nói biến thành sự công kích, nó sẽ có sức công phá đáng kinh ngạc, hủy hoại sự hòa thuận và bầu không khí tích cực của gia đình”. Do đó, các bậc cha mẹ nên kiểm soát cơn giận của mình, nói chuyện uyển chuyển, linh hoạt hơn, sức mạnh bảo vệ của ngôn từ mới có thể phát huy trọn vẹn.